Hàng mới “dội chợ”

Hàng mới “dội chợ” ảnh 1
Dù TTCK diễn biến không thuận lợi, nhưng lượng CP phát hành mới vẫn được các doanh nghiệp niêm yết đều đặn đẩy lên sàn. Phiên giao dịch cuối tuần trước, hơn 4,6 triệu CP TS4 của CTCP Thủy sản số 4 đã chính thức được giao dịch trên sàn HOSE.

Đây là số CP được phát hành thêm để tăng vốn điều lệ lên thêm 46 tỷ đồng của doanh nghiệp này. Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, hàng loạt doanh nghiệp đã đưa một lượng lớn CP phát hành thêm nhằm tăng vốn điều lệ ra giao dịch.

Điển hình là các trường hợp như: CTCP Bao bì Biên Hòa (SVI) niêm yết bổ sung hơn 1,7 triệu CP (tương đương 17,7 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) niêm yết bổ sung 56,2 triệu CP (tương đương 562 tỷ đồng), CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) niêm yết bổ sung gần 13,9 triệu CP (tương đương 139 tỷ đồng), CTCP Hóa dầu Petrolimex (PLC) niêm yết bổ sung hơn 4,8 triệu CP (tương đương 48 tỷ đồng), CTCP Container Việt Nam (VSC) niêm yết bổ sung hơn 4,7 triệu CP (tương đương 47,7 tỷ đồng), CTCP Nhựa Bình Minh (BMP) niêm yết bổ sung gần 10,5 triệu CP (tương đương 105 tỷ đồng),

Tuy nhiên, những con số này vẫn còn rất khiêm tốn nếu so với những doanh nghiệp có số lượng CP khủng sắp được đưa lên sàn. Cụ thể, HOSE vừa có thông báo về việc niêm yết bổ sung 38 triệu CP (tương đương 380 tỷ đồng) của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD).

Đây là số lượng CP phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược và NĐT tài chính của doanh nghiệp theo Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2013. Trước đó, HOSE cũng đã có thông báo chính thức về việc niêm yết và giao dịch hơn 32,2 triệu CP phát hành thêm của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB). Đây là số CP phát hành cho cán bộ chủ chốt của ngân hàng theo Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2013.

 Được mang ra giao dịch trong bối cảnh dòng tiền có xu hướng đi xuống đã khiến giá CP của các doanh nghiệp này rơi vào tình cảnh “dội chợ”. Điển hình là trường hợp của ITA.

Trước và sau khi hàng chục triệu CP phát hành thêm  được chính thức giao dịch (phiên giao dịch ngày 28-8), mã CP này liên tục bị rớt giá. Hay như trường hợp của TS4, chỉ vài ngày trước khi lượng CP phát hành thêm của doanh nghiệp này được giao dịch chính thức, mã TS4 đã mất gần 10% giá trị.

Ngay như trường hợp của CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (CSM), dù ngày giao dịch chính thức của 8,7 triệu CP phát hành thêm là ngày 9-9, nhưng giá CP này đã bắt đầu sụt giảm “đón đầu” trong những phiên giao dịch gần đây.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất