Giám sát giao dịch thao túng TTCK

Giám sát giao dịch thao túng TTCK ảnh 1

UBCK yêu cầu các CTCK thực hiện giao dịch chứng khoán chuyên nghiệp, tuân thủ đạo đức người hành nghề chứng khoán.

Ngày  23-8, UCBK đã gửi công văn hỏa tốc đến Sở GDCK TPHCM, Sở GDCK Hà Nội, cùng toàn thể các CTCK.

Theo đó, ngày 20-8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt giam ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên là cổ đông sáng lập của Ngân hàng Á Châu (người trước đây từng giữ các chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT; Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB – một tổ chức niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội).

Trước sự việc trên, TTCK Việt Nam đã có sự phản ứng tiêu cực, với hàng loạt các mã chứng khoán giảm mạnh ở mức giá sàn, nhà đầu tư có dấu hiệu bán tháo nhóm cổ phiếu ngân hàng và lan truyền sang các mã chứng khoán khác.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có khuyến cáo nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng trong giao dịch, tránh bị tác động tâm lý lan truyền từ các thông tin chưa được kiểm chứng từ các nhà đầu cơ, trục lợi, giao dịch nhằm thao túng thị trường.

Trước diễn biến suy giảm mạnh của thị trường, UBCKNN yêu cầu các Sở GDCK, Công ty chứng khoán:

- Tăng cường công tác quản lý, giám sát các hoạt động giao dịch và báo cáo kịp thời về cơ quan quản lý các giao dịch bất thường, có dấu hiệu đầu cơ, thao túng thị trường để xử lý;

- Thực hiện giao dịch chứng khoán chuyên nghiệp, tuân thủ đạo đức người hành nghề chứng khoán;

- Công bố thông tin kịp thời và minh bạch để trấn an thị trường, thực hiện tuyên truyền cho các nhà đầu tư để tránh ảnh hưởng tâm lý bán tháo cổ phiếu gây tác động xấu đến thị trường.

UBCKNN yêu cầu các Sở GDCK, Công ty chứng khoán nghiêm túc thực hiện và báo cáo kịp thời về UBCKNN để có biện pháp xử lý.

Theo SSC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh tổng thể dự án Golden City3

Cơn sốt đất mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Giá đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua không ngừng chứng kiến sự tăng giá, trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhiều khu vực có mức tăng giá 30-50%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển, bên cạnh đó tiền sử dụng đất đã được điều chỉnh tăng cao.

Quy hoạch - Đô thị

Cấm xe lưu thông hàng loạt tuyến đường trung tâm TPHCM

(ĐTTCO)-Sở GTVT TPHCM sẽ cấm tất cả các loại xe lưu thông vào đường Đồng Khởi (đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Lê Lợi, quận 1) trong khoảng thời gian từ 17 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 26-4...

Không gian sống

Kiến trúc Địa Trung Hải tại Sài Gòn

(ĐTTCO) - Với sự giao thoa giữa không gian sống và khoảng xanh của vùng Nam Sài Gòn, dự án Galleria tận dụng đường nét thiết kế mang đậm màu sắc Địa Trung Hải, đó là lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm sự đặc sắc và khác biệt trong phong cách sống.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019