Giám sát giao dịch thao túng TTCK

Giám sát giao dịch thao túng TTCK ảnh 1

UBCK yêu cầu các CTCK thực hiện giao dịch chứng khoán chuyên nghiệp, tuân thủ đạo đức người hành nghề chứng khoán.

Ngày  23-8, UCBK đã gửi công văn hỏa tốc đến Sở GDCK TPHCM, Sở GDCK Hà Nội, cùng toàn thể các CTCK.

Theo đó, ngày 20-8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt giam ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên là cổ đông sáng lập của Ngân hàng Á Châu (người trước đây từng giữ các chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT; Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB – một tổ chức niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội).

Trước sự việc trên, TTCK Việt Nam đã có sự phản ứng tiêu cực, với hàng loạt các mã chứng khoán giảm mạnh ở mức giá sàn, nhà đầu tư có dấu hiệu bán tháo nhóm cổ phiếu ngân hàng và lan truyền sang các mã chứng khoán khác.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có khuyến cáo nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng trong giao dịch, tránh bị tác động tâm lý lan truyền từ các thông tin chưa được kiểm chứng từ các nhà đầu cơ, trục lợi, giao dịch nhằm thao túng thị trường.

Trước diễn biến suy giảm mạnh của thị trường, UBCKNN yêu cầu các Sở GDCK, Công ty chứng khoán:

- Tăng cường công tác quản lý, giám sát các hoạt động giao dịch và báo cáo kịp thời về cơ quan quản lý các giao dịch bất thường, có dấu hiệu đầu cơ, thao túng thị trường để xử lý;

- Thực hiện giao dịch chứng khoán chuyên nghiệp, tuân thủ đạo đức người hành nghề chứng khoán;

- Công bố thông tin kịp thời và minh bạch để trấn an thị trường, thực hiện tuyên truyền cho các nhà đầu tư để tránh ảnh hưởng tâm lý bán tháo cổ phiếu gây tác động xấu đến thị trường.

UBCKNN yêu cầu các Sở GDCK, Công ty chứng khoán nghiêm túc thực hiện và báo cáo kịp thời về UBCKNN để có biện pháp xử lý.

Theo SSC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận 7 TPHCM - “miếng bánh ngon” các nhà đầu tư bất động sản

Quận 7 TPHCM - “miếng bánh ngon” các nhà đầu tư bất động sản

(ĐTTCO) - Với tầm nhìn quy hoạch trở thành khu vực trọng điểm của thành phố, theo nhận định của các chuyên gia, trong 2 năm tới, Nam Sài Gòn - đặc biệt là quận 7 sẽ trỗi dậy và là “thỏi nam châm” thu hút các khách hàng và giới đầu tư, kinh doanh địa ốc.   

Quy hoạch - Đô thị

Nắn dòng cho đô thị

(ĐTTCO)-Tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh, thu hút cực lớn dân số khắp nơi đến học tập và làm việc, nên suốt một thời gian dài TPHCM quá tải mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ như thế nào?

Không gian sống

Làm đẹp không gian sinh hoạt chung

(ĐTTCO) - Không gian sinh hoạt chung trong nhà bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn..., nơi các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Với xu hướng cuộc sống hiện đại, các không gian sinh hoạt chung này thường được liên kết với nhau, không còn ngăn cách thành các phòng riêng biệt.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019