Dòng tiền thiên về đầu cơ?

Dù thanh khoản của thị trường có phần gia tăng trong 2 phiên giao dịch gần đây nhưng so với thời điểm đầu năm 2012, thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp (tương đương mức trung bình năm 2011). Theo thống kê, kể từ tháng 4 đến nay, thanh khoản thị trường liên tục đi xuống.

Giá trị giao dịch trung bình phiên trong tháng 7 giảm 44% so với tháng 6 và 58% so với tháng 4. Dường như việc giảm lãi suất huy động chưa thực sự tác động đến việc kích hoạt các kênh đầu tư khác như CK, bất động sản.

Bên cạnh việc thiếu hụt của dòng tiền, thị trường cũng thiếu các thông tin tích cực trong ngắn hạn, diễn biến này khiến vòng quay tiền giảm, thanh khoản duy trì ở mức thấp.

Sự thiếu hụt dòng tiền còn được thể hiện qua tỷ trọng giao dịch của các mã trong VN30 giảm mạnh. Số liệu thống kê cho thấy hiện tỷ trọng giao dịch của các mã trong VN30 chỉ còn chiếm 51% giao dịch toàn thị trường.

Dòng tiền thiên về đầu cơ? ảnh 1

Thị trường chưa xuất hiện dòng tiền mới của NĐT tổ chức và NĐTNN. Ảnh: KIM NGÂN

Dấu hiệu này phần nào cho thấy nhu cầu đầu tư theo xu hướng chưa được cải thiện. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường chưa cho thấy những chuyển biến rõ nét về kết quả kinh doanh hay sự xuất hiện dòng tiền mới của NĐT tổ chức và NĐTNN.

Trong tháng 7, tuy đã quay trở lại mua ròng nhưng giá trị giao dịch của khối ngoại cũng ở mức thấp. Giá trị mua chỉ đạt 1.373 tỷ đồng, trong khi giá bán ở mức 1.290 tỷ đồng. Xét trên tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, tỷ lệ mua vào của NĐTNN đạt 10,4%, còn tỷ lệ bán ở mức 9,54%.

Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại đã giảm còn khoảng 50% so với tỷ lệ trung bình của năm 2011. Không chỉ giảm giao dịch tại HOSE, giá trị giao dịch tại HNX của khối ngoại cũng trở về mức thấp, tương đương mức trung bình của năm 2011.

Cụ thể, ngoại trừ tháng 3, NĐTNN có giao dịch đột biến tại HNX với giá trị mua ròng đạt trên 300 tỷ đồng, các tháng còn lại mức độ quan tâm của khối ngoại đến CP trên sàn này đã liên tục đi xuống. Tính trong tháng 7, giá trị mua ròng chỉ còn ở mức quanh 60 tỷ đồng.

Theo phân tích của CTCK Bảo Việt, những khó khăn mà kinh tế thế giới và Việt Nam đang đối mặt khiến cho dòng tiền ngoại trên sàn niêm yết sẽ không đóng vai trò quá lớn. Thực tế này khiến biến động của thị trường thiên về hướng đầu cơ, biến động nhanh và không bền vững.

Đặc điểm diễn biến này còn có thể tiếp diễn trong các tháng còn lại của năm 2012. Tuy vậy, vẫn có một số ngành, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh ổn định vẫn thu hút được sự quan tâm của NĐT.

Mặc dù giá trị giao dịch ở mức thấp, nhưng dòng tiền lại có xu hướng tập trung vào một số ngành như: hàng tiêu dùng, vật liệu cơ bản, dịch vụ công cộng.

Đây là những ngành có kết quả kinh doanh thuận lợi hơn so với các ngành còn lại. Dù chưa diễn ra trên diện rộng, nhưng đây lại là tín hiệu tích cực, cho thấy NĐT vẫn còn quan tâm đến thị trường, đến các cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời.

Kim Giang (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh tổng thể dự án Golden City3

Cơn sốt đất mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Giá đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua không ngừng chứng kiến sự tăng giá, trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhiều khu vực có mức tăng giá 30-50%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển, bên cạnh đó tiền sử dụng đất đã được điều chỉnh tăng cao.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM điều chỉnh quy trình thu phí ô tô đậu dưới lòng đường

(ĐTTCO)-Chiều 22-4, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, từ ngày 1-5, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sẽ thay thế nhân viên quản lý trật tự đô thị để tổ chức quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, trước khi hoàn tất việc đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ.

Không gian sống

Kiến trúc Địa Trung Hải tại Sài Gòn

(ĐTTCO) - Với sự giao thoa giữa không gian sống và khoảng xanh của vùng Nam Sài Gòn, dự án Galleria tận dụng đường nét thiết kế mang đậm màu sắc Địa Trung Hải, đó là lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm sự đặc sắc và khác biệt trong phong cách sống.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019