Đầu tư gì thời điểm này?

 Bất động sản vẫn “ngủ đông” và chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại, chứng khoán thì lao dốc không phanh, trong khi giá vàng cũng đang giảm…

Tất cả những điều đó, đang khiến cho nhiều người dân phân vân không biết sẽ đầu tư gì trong thời điểm hiện tại…

Chị Nguyễn Thị Thủy, nhà ở Quan Thổ 1, Đống Đa, Hà Nội cho biết: hai vợ chồng chị có công việc ổn định, mỗi tháng tiết kiệm được gần 10.000.000 đồng, giờ đây số tiền tích cóp qua nhiều năm cũng đã được gần 400 triệu đồng…

“Cất tiền trong nhà lâu tôi cũng thấy sợ, được một người bạn khuyên nên đầu tư vào bất động sản vì lúc này thị trường đã “chạm đáy”… nhưng tôi thấy có gì đó không ổn bởi trong khi nhiều người muốn bán đi không được mà giờ mình lại ôm vào, lỡ nếu nay mai không bán được lại càng khốn”, chị Thủy chia sẻ.

Trong khi đó, anh Nguyễn Quốc Cường, một công chức nhà nước đang làm việc tại Đường Láng, Hà Nội cho rằng: vợ chồng tôi có hơn 500 triệu đồng, toàn bộ số tiền này chúng tôi đã gửi Ngân hàng từ mấy năm trước với lãi suất 14%/năm, nay lãi suất giảm xuống chỉ còn 7,5% năm, vợ chồng tôi vẫn quyết định gửi…

“Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, trong nước cũng không mấy sáng sủa, tôi nghĩ đầu tư để làm ăn thời điểm này là khá mạo hiểm, mực độ rủi ro cao. Nên gửi ngân hàng là an toàn nhất, dù lãi suất có giảm nhưng vẫn có lời…”, anh Cường phân tích.

Cũng như anh Cường, nhiều người đồng quan điểm rằng, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng vừa an toàn, vừa hiệu quả, bởi trong thời điểm các kênh đầu tư như: chứng khoán, bất động sản và vàng còn phập phù thì việc lãi suất giảm 0,5% sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Chị T, cán bộ một Ngân hàng TMCP trên phố Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội cho biết: những ngày gần đây, số tiền gửi huy động ở các kỳ hạn dài tăng lên đáng kể. Nhiều người đến hạn đổi sổ đã gửi mới với kỳ hạn dài hơn.

Tuy vậy, cũng có khá nhiều người với số tiền nhàn rỗi sẵn có họ đã dùng đồng tiền của mình để mạnh dạn đầu tư. Ví dụ như anh Nguyễn Anh Tuấn, nhà ở Cầu Giấy, Hà Nội, vừa qua anh đã dùng toàn bộ số tiền tích cóp được hơn 300 triệu đồng cùng với vợ mở một siêu thị mini tự chọn với đa phần các mặt hàng bày bán là loại hàng hóa tiêu dùng…

Anh cho hay: tiền bỏ không sẽ rất lãng phí, cứ để như vậy mãi suốt ruột quá, phải làm sao để tiền đẻ ra tiền, biết là kinh tế đang khó khăn nhưng đành thử vận may thôi, trăn trở nhiều năm rồi… mở siêu thị mini chuyên bán các loại hàng hóa tiêu dùng này hi vọng sẽ đem lại thu nhập cho gia đình khá hơn.

Đối với một số doanh nghiệp, lúc này có tiền, đa phần chỉ muốn đổ tiền vào tiếp tục sản xuất và mở rộng kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Thắng, giám đốc Công ty TNHH Thắng Lợi cho biết: có được nguồn tiền từ đối tác chuyển về, trả tiền lương cho anh em chúng tôi đang nghiên cứu mua thêm các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, sản xuất. Đồng thời tập trung phát triển các sản phẩm, dư ra thì mua thêm đất, nhưng là chỉ để đầu tư mở rộng sản xuất chứ không mua để “tích lũy” rồi bán lại kiếm lời.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, bối cảnh kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhiều người dân vẫn chọn gửi tiền tiết kiệm vì mục tiêu bảo toàn vốn. Tuy nhiên, khi lãi suất giảm có thể sẽ có nhiều người sẽ vay vốn cùng với những người có tiền nhàn rỗi tiến hành đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong những ngày lễ sắp tới…

Tuy vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo, khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì trong bối cảnh hiện nay, người dân cũng phải nắm tường tận và hiểu rõ về nó, đồng thời cũng phải thật thận trọng, xem xét kỹ lưỡng…

Theo Thời báo ngân hàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTC Plaza Đức Trọng tích hợp rất nhiều những tiện ích mua sắm, giải trí hiện đại

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy hoạch - Đô thị

KOICA hỗ trợ lập nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 8 Hà Nội

(ĐTTCO) - Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam vừa thông báo chính thức bố trí khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4 triệu USD để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cưu tiền khả thi xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 8 đoạn Mai Dịch - Vành đai 3 - Lĩnh Nam - Dương Xá, thành phố Hà Nội.

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?