CK: Kỳ vọng sóng trong quý III

NĐT kỳ vọng, sau điểm sáng lợi nhuận của khối CTCK, sẽ đến các ngành khác, tạo ra một chuỗi tin tích cực làm bệ đỡ cho một con sóng trong quý III. 

CK: Kỳ vọng sóng trong quý III ảnh 1

Nhóm CTCK đồng loạt công bố kết quả kinh doanh quý II, lũy kế 6 tháng, trong đó có nhiều thông tin tích cực như SSI lợi nhuận trên 300 tỷ đồng, HSC lợi nhuận trên 200 tỷ đồng, FPTS, VNDS, BVS, SHS…có lãi vài chục tỷ đồng đủ để tạo tin tốt hỗ trợ thị trường.

Những cổ phiếu có tính đầu cơ cao như VNE ngay sau khi ra tin lợi nhuận 2 quý đầu năm đạt 50 tỷ đồng đã cạn cung, dư mua giá trần vài triệu cổ phiếu.

Ngay từ phiên đầu tuần, khi thị trường giảm điểm, một số nhà đầu tư cá nhân giàu kinh nghiệm đã bỏ thêm tiền mua vào với lập luận: kênh đầu tư chứng khoán có tiềm năng sáng nhất trong những tháng cuối năm.

Đặc biệt trong vòng 2 - 3 ngày trở lại đây, các ngân hàng và công ty tài chính bên ngoài liên tục nhắn tin chào mời nhà đầu tư các khoản vay tín chấp lên tới 400 - 500 triệu đồng. Tâm lý đám đông và sự tham lam luôn là người bạn đồng hành của TTCK.

Điều này được lý giải qua việc: trong cơ cấu lợi nhuận của nhiều CTCK top 10 có tỷ trọng rất lớn đến từ hoạt động kinh doanh vốn. Khi thị trường có dấu hiệu ấm lên, nhà đầu tư sẵn sàng sử dụng đòn bẩy để tối đa hóa danh mục.

Người ta kỳ vọng sau điểm sáng lợi nhuận của khối CTCK, sẽ đến các ngân hàng, rồi khối doanh nghiệp họ dầu khí, thủy sản, sách…tạo ra một chuỗi hiệu ứng tin tích cực làm bệ đỡ cho một con sóng ngay trong quý III năm nay. Trong 3 phiên trở lại đây, thanh khoản tăng khá giúp cho những nhà đầu tư vốn thận trọng cũng lạc quan trở lại phần nào.

Tuy vậy, thị trường vẫn chưa quên những nỗi buồn giảm giá, nên tâm lý thận trọng còn khá bao trùm. Giám đốc môi giới một CTCK cho hay, trong vòng 3 - 4 phiên trở lại đây, anh bận hơn rất nhiều, nhưng nguyên tắc nằm lòng với nhân viên ở đây là luôn phải quan tâm đến vấn đề doanh số và hiệu quả hoạt động, song song với quản lý rủi ro.

Có lẽ bởi vậy, thách thức lớn nhất của TTCK trong những tháng tới là áp lực tăng cung từ nguồn thoái vốn đầu tư ngoài ngành, thoái vốn để thu hẹp danh mục đầu tư của các CTCK và thậm chí cả thoái vốn để có lãi ở các doanh nghiệp niêm yết khi các lĩnh vực khác trở nên khó tìm kiếm lợi nhuận hơn.

Sẽ có nhiều doanh nghiệp báo lỗ như họ xây dựng, bất động sản, kinh doanh thương mại...…Ngay cả khi lãi suất giảm mạnh, khó khăn của những doanh nghiệp này chưa chấm dứt, bởi sự đóng băng đáng sợ trên thị trường.

Có lẽ vậy mà trong báo cáo mới đây về TTCK 6 tháng cuối năm, CTCK Bảo Việt đánh giá tích cực hơn nhưng không quá lạc quan. Nhu cầu thoái vốn của các quỹ, tổng công ty cũng như việc tổ chức đầu tư chuyên nghiệp đứng ngoài thị trường sẽ khiến thị trường thiếu dòng tiền dài hạn ổn định.

Trong một thị trường khó khăn như thế, nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn cần một “trái tim nóng và cái đầu lạnh”, đánh nhanh, rút nhanh, chú ý đến những ngành, doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng như hàng tiêu dùng, cao su, dược, nguyên nhiên liệu…để tăng cơ hội chiến thắng thị trường.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Câu chuyện tiến độ trong “làng” bất động sản

Câu chuyện tiến độ trong “làng” bất động sản

(ĐTTCO) - Khi mức độ cạnh tranh trên thị trường bất động sản ngày càng cao, các chủ đầu tư muốn bán được hàng hoặc muốn khẳng định uy tín, tiềm lực của mình, ngoài vị trí, tiến độ của dự án chính là điều thực sự cần quan tâm. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?