Chờ cú hích chính sách

TTCK trong tuần vừa qua đã chứng kiến dòng tiền đổ mạnh vào thị trường giúp thanh khoản được cải thiện đáng kể.

Theo thống kê, bình quân trên 70 triệu CP được chuyển nhượng mỗi phiên ở sàn HOSE và trên 50 triệu CP được chuyển nhượng mỗi phiên ở sàn HNX. Có thể dễ dàng nhận thấy lực cầu dàn trải trên diện rộng và tập trung mạnh nhất ở các nhóm CP có tính chất đầu cơ như khai khoáng, bất động sản, xây dựng và thủy sản.

Chính vì yếu tố này mà diễn biến của 2 chỉ số có phần trái ngược nhau khi VN Index đi ngang còn HNX Index có xu hướng tăng. Cùng với khối nội, NĐTNN cũng đẩy mạnh mua vào với giá trị mua ròng trong tuần đạt 269 tỷ đồng. Đây cũng là động lực chính giúp duy trì sự hưng phấn của giới đầu tư và kích thích sự luân chuyển dòng tiền từ nhóm CP blue chip sang nhóm CP có tính chất đầu cơ và ngược lại.

Khó có thể phủ nhận sự tích cực của NĐTNN, nhưng hoạt động mua ròng này vẫn chưa đủ khả năng dẫn dắt các chỉ số chinh phục các ngưỡng kháng cự quan trọng. Nguyên nhân là do dòng vốn ngoại chỉ tập trung vào những mã blue chip chưa tăng nhiều hoặc tiếp tục duy trì vị thế tích lũy ở những mã ưa thích.

Chính vì vậy, để có thể khơi thông mạnh hơn dòng vốn ngoại, TTCK cần có “cú hích” về chính sách. Đối với khối ngoại đó là chính sách nới room cho NĐTNN. Với NĐT nội mối quan tâm nhất là các quyết sách quan trọng trong điều hành kinh tế vĩ mô đang được bàn luận tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII hay tốc độ xử lý nợ xấu của VAMC.

Khả năng những kỳ vọng này có thể trở thành hiện thực hay không sẽ cần thêm thời gian để kiểm chứng. Chính vì vậy, các CTCK đều có cùng nhận định khá thận trọng về diễn biến của TTCK trong thời gian tới.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Novaland & những cái bắt tay triệu đô với đơn vị danh tiếng thế giới

Novaland & những cái bắt tay triệu đô với đơn vị danh tiếng thế giới

(ĐTTCO) - Vừa qua, tại “Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam”, Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn toàn cầu Minor Hotels trong việc quản lý vận hành 7 khu khách sạn - nghỉ dưỡng và Công ty Greg Norman Golf Course Design phát triển 4 sân golf mang thương hiệu Greg Norman tại chuỗi quần thể du lịch nghỉ dưỡng tích hợp mà Novaland đang phát triển. Những “cú bắt tay” mang ý nghĩa chiến lược này là khởi đầu ấn tượng trong giai đoạn phát triển mới của Novaland. 

Quy hoạch - Đô thị

Khẩn trương khắc phục các vị trí hư hỏng mặt đường QL1

(ĐTTCO)-Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản số 13979/BGTVT-ATGT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ban QLDA Thăng Long yêu cầu khẩn trương khắc phục các vị trí hư hỏng mặt đường bê tông nhựa thuộc Dự án nâng cấp mở rộng QL1, đoạn từ Km1265-Km1353, tỉnh Phú Yên.

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?