“Cắt ngọn” Tân Bình Apartment

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC từng có nhiều tin, bài phản ánh chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình có nhiều sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment (32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TPHCM).

“Cắt ngọn”  Tân Bình Apartment

Trong đó có các sai phạm như: như xây dựng vượt tầng cho phép, chậm bàn giao nhà cho khách hàng… Vừa qua, Sở Xây dựng TPHCM đã tổ chức cuộc họp để xử lý những sai phạm trên. Cuộc họp kết thúc với quyết định “cắt ngọn” 2 tầng 17, 18 của dự án này.

Đại diện khách hàng phản ánh rất bức xúc trước việc dự án xây vượt tầng trái phép làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, kéo dài thời gian giao nhà chậm hơn 1 năm. Vì vậy, khách hàng đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện các căn hộ từ tầng 1 đến tầng 14, giao nhà cho khách hàng chậm nhất vào tháng 10-2017. Đồng thời chủ đầu tư phải hỗ trợ 5 triệu đồng/khách hàng trong thời gian chờ nhận nhà như đã cam kết. 

Về nghi vấn có sự hỗ trợ của một số cơ quan chính quyền nên chủ đầu tư ngang nhiên vi phạm và không chịu khắc phục, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn phản bác: “Sở khẳng định không chỉ đạo ai tư vấn cho chủ đầu tư xây sai phép, không chống lưng cho bất kỳ công trình nào. Nếu phát hiện cán bộ nào tư vấn việc này sẽ xử lý ngay”. 

Về sai phạm của dự án, ông Tuấn cho biết sở đang trong quá trình xử lý. “Đây là dự án nhà ở xã hội. Nhà nước có chính sách cho chủ đầu tư tăng thêm chỉ tiêu quy hoạch. Tuy nhiên theo quy định, nếu dự án chưa bán phải xin ý kiến dân cư xung quanh dự án, nếu bán rồi phải lấy ý kiến khách hàng mua căn hộ tại dự án” - ông Tuấn khẳng định. Ông Tuấn cho biết thêm, theo quy định hiện nay, dự án có sự thay đổi về sản phẩm, chủ đầu tư phải thông báo khách hàng và phải có sự đồng thuận của khách hàng. Còn chỉ tiêu được chấp thuận hay không do cơ quan nhà nước quyết định. Nếu không thỏa thuận được, sở sẽ cưỡng chế tháo dỡ hạng mục sai phép của dự án. 

Đại diện khách hàng đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Sở Xây dựng và đề nghị phải xử lý nghiêm sai phạm của chủ đầu tư. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư cho rằng việc tháo dỡ các hạng mục trên sẽ gây ảnh hưởng đến công trình, mong cơ quan nhà nước và khách hàng chấp thuận cho công ty được xây thêm tầng 17, 18. Sau khi xem xét, các khách hàng thống nhất chỉ cho chủ đầu tư được xây thêm 2 tầng 15, 16 vì đã thi công gần hoàn chỉnh. Riêng tầng 17, 18 phải cắt bỏ. Đại diện chủ đầu tư đồng ý. 

Tại cuộc họp, do chưa tập hợp đầy đủ tất cả khách hàng nên đại diện Sở Quy hoạch-Kiến trúc đề nghị chủ đầu tư họp lấy ý kiến toàn thể khách hàng để có cơ sở phê duyệt lại quy hoạch. Đại diện Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư phải có báo cáo lấy ý kiến khách hàng gửi sở trước ngày 10-6. Nếu sau thời gian này sở vẫn chưa nhận được 100% ý kiến khách hàng đồng ý cho dự án tồn tại 2 tầng 15, 16 sẽ cưỡng chế toàn bộ. 

Được biết, dự án này chỉ được phép xây dựng tối đa 14 tầng (không kể 1 tầng hầm và mái che cầu thang), tổng cộng 168 căn hộ. Thế nhưng hiện nay chủ đầu tư đã xây đến 16 tầng và có dấu hiệu xây tiếp tầng 17, 18. Sở Xây dựng đã ra quyết định cưỡng chế từ tháng 9-2016 nhưng đến nay chưa thực 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.