Cấp sổ đỏ một phần đất khai hoang

Hỏi: - Năm 1995, tôi có mua 10.000m2 đất, nguyên là đất khai hoang ở một thị trấn nhỏ của tỉnh Đắk Lắk. Tôi đã được cấp sổ đỏ cho 7.000m2. Còn 3.000m2 năm 2013 tôi đi xin cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp. Vậy tôi có thể xin cấp sổ đỏ cho số đất còn lại hay không?

Trần Minh Tấn (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk)

Trả lời: - Việc xin cấp sổ đỏ trường hợp của ông áp dụng Luật Đất đai 2003 và các văn bản liên quan. Theo Điều 48 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà toàn bộ thửa đất hoặc một phần thửa đất không có một trong các lọai giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định, sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); đối với phần diện tích đất không có giấy tờ khi có đủ các điều kiện sau: đất không có tranh chấp, đất đã được sử dụng trước thời điểm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được xét duyệt (trường hợp đất được sử dụng sau thời điểm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được xét duyệt thì phải phù hợp với quy hoạch hoặc kế hoạch đó). Trường hợp sử dụng đất từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7- 2004 phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Như vậy căn cứ quy định trên, nếu phần đất còn lại của ông (3.000m2) thỏa mãn các quy định pháp luật nêu trên thì sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Ông cần liên hệ với UBND thị trấn (nơi có đất) để yêu cầu xem xét, hướng dẫn cụ thể.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất