Ai bán, ai mua EIB?

Liên tục trong các phiên giao dịch gần đây, mã EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam được giao dịch thỏa thuận với số lượng cực lớn. Việc EIB được giao dịch mạnh trong bối cảnh thị trường đang hết sức ảm đạm như hiện nay khiến NĐT đặt ra nhiều dấu hỏi về những giao dịch này.

Giao dịch khủng

Đỉnh điểm là phiên giao dịch ngày 31-10, có hơn 35 triệu CP EIB (tương đương 2,83% vốn điều lệ) được khớp lệnh thông qua hình thức giao dịch thỏa thuận, với giá trị tương đương 559 tỷ đồng (chiếm đến 40% giao dịch của thị trường).

Theo kết quả kinh doanh hợp nhất quý II-2012, lãi thuần của EIB đạt 1.418 tỷ đồng (tăng 12%), lũy kế 6 tháng đầu năm lãi thuần gần 2.900 tỷ đồng. Tại thời điểm ngày 30-6-2012, nợ xấu của EIB là 1,73%, tăng trưởng tín dụng đạt 0,97%.

Đến phiên giao dịch ngày 1-11, dù khối lượng giảm gần một nửa so với phiên hôm trước, nhưng mã CP ngân hàng này tiếp tục được giao dịch mạnh cũng với hình thức thỏa thuận, lên đến 19,4 triệu đơn vị, tương đương 297 tỷ đồng. Đa phần các giao dịch được thực hiện ở mức giá trên 15.000 đồng/CP.

Như vậy, kể từ đầu tháng 10 đến nay có hơn 113 triệu CP EIB được chuyển nhượng dưới hình thức thỏa thuận, với giá trị 1.866 tỷ đồng. Theo thống kê, lượng CP này tương đương với 9,2% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có thông tin công bố chính thức từ EIB hay UBCKNN về những giao dịch này, ngoài thông tin CTCP Sóng Việt vừa đăng ký mua 340.000 CP EIB kể từ ngày 2-11 đến 12-11, nâng tỷ lệ nắm giữ từ 0,19% lên 0,21% (tương đương hơn 2,68 triệu CP EIB). Điều này gây nên sự tò mò của giới đầu tư, liệu ai đã bán ra số cổ phần này và ai là người mua vào?

NĐT cá nhân, đại gia mua vào bán ra

Ai bán, ai mua EIB? ảnh 1
Trong bối cảnh nguồn tiền vào TTCK bị chững lại kể từ đầu năm 2012 đến nay, có ý kiến cho rằng chỉ có khối ngoại mới có đủ tiềm lực tài chính vốn để mua vào EIB.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào những con số thống kê về tỷ lệ room của khối ngoại tại EIB, việc khối ngoại giải ngân vào EIB là không đúng.

Cụ thể, room EIB khối ngoại sở hữu vào cuối tháng 9-2012 là 29,33%, room trống còn lại là hơn 8,2 triệu CP. Tuy nhiên, đến cuối tháng 10-2012, room sở hữu của khối ngoại đã giảm xuống còn 28,93%, nên room còn trống tăng lên hơn 13,2 triệu CP.

Từ đây chứng tỏ trong tháng 10 khối ngoại đã bán ra EIB nhiều hơn mua vào, với khối lượng bán ròng đạt xấp xỉ 5 triệu đơn vị. Chính vì vậy, có thể khẳng định những giao dịch thỏa thuận khủng của EIB vừa rồi chủ yếu là do các tổ chức trong nước trao đổi với nhau.

Trong những tháng gần đây, không có một thông báo nào về đăng ký giao dịch của cổ đông lớn, tức là không có sự thay đổi về sở hữu được công bố chính thức. Điều này chứng tỏ, người mua vào EIB trong các phiên giao dịch khủng này chỉ có thể là NĐT cá nhân, đại gia.

Về phía người bán, khả năng lượng CP bị bán giải chấp được loại bỏ, vì EIB trong tháng 10 xu thế tăng. Cụ thể, từ mức đáy 13.300 đồng/CP trong tháng 9, mã này nằm trong xu hướng đi lên với mức tăng đến 18,4% và đạt đỉnh 16.300 đồng/CP trong phiên giao dịch ngày 19-10.

Trong khi cổ đông nội bộ của EIB không có bất kỳ công bố nào về việc đăng ký bán ra, kịch bản được nhiều người nghĩ đến nhất là các NĐT cá nhân, đại gia bán CP EIB để tất toán cho những khoản vay khi mua vào CP EIB ở những tháng đầu năm.

Thực tế, giao dịch thỏa thuận đối với EIB được thực hiện với số lượng lớn hơn so với những phiên giao dịch kể từ đầu tháng 10 trở lại đây. Chẳng hạn, trong tháng 2 và tháng 3, có xấp xỉ 118 triệu CP EIB được giao dịch thỏa thuận với giá trị tương đương 1.899 tỷ đồng.

Đến tháng 6 và tháng 7 cũng có gần 100 triệu CP EIB được khớp lệnh thỏa thuận với giá trị tương đương 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, những lý giải trên cũng mới chỉ là những giả định cho đến khi nào NĐT nhận được thông tin chính thức từ các bên liên quan.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố dự án Vung Tau Regency

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.