Xuất khẩu thủy sản quý I tăng 6,4%

(ĐTTCO) – Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) 3 tháng đầu năm 2016, tổng giá trị XK thủy sản đạt 1,45 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này cho thấy DN XK thủy sản vẫn đang phải gồng mình tại nhiều thị trường XK lớn với sự cạnh tranh mạnh mẽ về giá, rào cản thường mại...

Tôm: Tính đến hết tháng 3-2016, giá trị XK tôm đạt 619,2 triệu USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị XK tôm chân trắng đạt 353,9 triệu USD tăng 4,1% và tôm sú đạt 213,7 triệu USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2015. Sở dĩ, quý I giá trị XK tôm khả quan hơn so với cùng kỳ năm trước do sản lượng tôm tại một số nước nguồn cung lớn như: Ecuador; Ấn Độ, Thái Lan giảm do ảnh hưởng của biến đối khí hậu, thời tiết xấu, dịch bệnh, nhờ đó tạo cơ hội cho sản xuất tôm Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản quý I tăng 6,4% ảnh 1
Chế biến cá tra xuất khẩu.

Hơn nữa, kết quả thuế CBPG POR9 công bố hồi tháng 9-2015 thấp hơn nhiều do với POR8 và thấp hơn so với kết quả sơ bộ đã công bố tháng 3-2016. Nhu cầu NK tại một số thị trường lớn như: Hoa Kỳ, EU cũng tăng hơn. Dự kiến, giá tôm thế giới sẽ tăng trong các quý tới.

So với các nước đối thủ trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, giá tôm Việt Nam  (đặc biệt là tôm sú) đang rất cạnh canh trên thế giới. Cuối năm 2015, Trung Quốc cũng gỡ bỏ lệnh dừng NK tôm sú từ Việt Nam, điều này tạo thêm động lực cho DN XK đẩy mạnh XK sang thị trường này.

Cá tra: Tính đến hết tháng 3-2016, giá trị XK cá Tra đạt 365,4 triệu USD, tăng nhẹ 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Quý I-2016, giá trị XK cá tra sang nhiều thị trường lớn vẫn tiếp tục giảm sút: EU giảm 6,8%; ASEAN, giảm 0.4%; Mexico giảm 32,8%; Colombia giảm 20,3%; Ảrập Xêut giảm 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng giá trị XK sang Hoa Kỳ vẫn tăng 3,4%; Trung Quốc - Hồng Công tăng 48,2% và Brazil tăng 542,2% so với cùng kỳ năm trước.

Cho đến nay, đòi hỏi cao, giá chững tại châu Âu khiến XK cá Tra sang thị trường này không có nhiều biến chuyển tích cực; XK cá tra sang Hoa Kỳ có thể sẽ chững hoặc giảm trong các quý tới, số lượng DN tham gia XK sang thị trường này cũng rút dần do thuế CBPG cao; nhu cầu NK của một số tiềm năng như: Mexico; Colombia, ASEAN tăng giảm thất thường. Cho đến nay, Trung Quốc - Hồng Công và Brazil là 2 thị trường sáng nhất trong bức tranh XK cá tra quý đầu năm.

Cá ngừ: Quý I, giá trị XK cá ngừ đạt 98,5 triệu USD, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, giá trị XK sang 2 thị trường lớn nhất là Hoa Kỳ và EU (chiếm 61,5%) tổng giá trị, giảm lần lượt 4,4% và 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cho đến nay, tình hình XK cá ngừ sang thị trường này vẫn chưa nhiều khả quan. Giá trị XK cá ngừ sang Nhật Bản, Mexico và Canada giảm lần lượt: 5,9%; 52,7% và 42,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Từ vị trí thứ 3 trong top 10 thị trường XK lớn nhất của các DN XK cá ngừ, trong 3 năm liên tiếp XK sụt giảm đến này Nhật Bản đã tụt xuống vị trí thứ 5 (sau Hoa Kỳ, EU, ASEAN; Israel). Đây là điều đáng tiếc cho các DN XK cá ngừ Việt Nam vì Nhật Bản trong nhiều năm trước đây là bạn hàng truyền thống lớn, giá cao và ổn định nhất trong top các thị trường XK lớn.

Hải sản khác: Giá trị XK cá các loại khác (trừ HS 0307 và 16) tăng 19,5%; nhuyễn thể (gồm: mực, bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ) giảm 3,6%; Cua ghẹ, giáp xác khác tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Thiếu nguyên liệu trong nước, cạnh tranh khốc liệt với sản phẩm hải sản khác trên thị trường cũng một số yếu tố khác khiến giá trị XK hải sản khác trong quý I-2016 dù tăng nhưng không lạc quan.

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Jaguar F-Pace 2017: Bản lĩnh 'báo' đầu đàn

(ĐTTCO) - Mang danh “báo đầu đàn” đưa Jaguar gia nhập phân khúc SUV hạng sang, F-Pace không chỉ sở hữu diện mạo cao lớn, khoang nội thất rộng rãi mà còn mang lại cảm giác lái thể thao đầy phấn khích.

Du lịch

Ngày 21-8 vận hành thử tuyến buýt đường sông tại TPHCM

(ĐTTCO)-Sau nhiều lần hứa hẹn, dự kiến ngày 21-8, tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa số 1 trên sông Sài Gòn sẽ chạy vận hành kỹ thuật để thử nghiệm. Dự kiến, vào tháng 10-2017 sẽ chính thức đưa vào hoạt động.
 

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...