Xuất khẩu thủy sản quý I tăng 6,4%

(ĐTTCO) – Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) 3 tháng đầu năm 2016, tổng giá trị XK thủy sản đạt 1,45 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này cho thấy DN XK thủy sản vẫn đang phải gồng mình tại nhiều thị trường XK lớn với sự cạnh tranh mạnh mẽ về giá, rào cản thường mại...

Tôm: Tính đến hết tháng 3-2016, giá trị XK tôm đạt 619,2 triệu USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị XK tôm chân trắng đạt 353,9 triệu USD tăng 4,1% và tôm sú đạt 213,7 triệu USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2015. Sở dĩ, quý I giá trị XK tôm khả quan hơn so với cùng kỳ năm trước do sản lượng tôm tại một số nước nguồn cung lớn như: Ecuador; Ấn Độ, Thái Lan giảm do ảnh hưởng của biến đối khí hậu, thời tiết xấu, dịch bệnh, nhờ đó tạo cơ hội cho sản xuất tôm Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản quý I tăng 6,4% ảnh 1
Chế biến cá tra xuất khẩu.

Hơn nữa, kết quả thuế CBPG POR9 công bố hồi tháng 9-2015 thấp hơn nhiều do với POR8 và thấp hơn so với kết quả sơ bộ đã công bố tháng 3-2016. Nhu cầu NK tại một số thị trường lớn như: Hoa Kỳ, EU cũng tăng hơn. Dự kiến, giá tôm thế giới sẽ tăng trong các quý tới.

So với các nước đối thủ trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, giá tôm Việt Nam  (đặc biệt là tôm sú) đang rất cạnh canh trên thế giới. Cuối năm 2015, Trung Quốc cũng gỡ bỏ lệnh dừng NK tôm sú từ Việt Nam, điều này tạo thêm động lực cho DN XK đẩy mạnh XK sang thị trường này.

Cá tra: Tính đến hết tháng 3-2016, giá trị XK cá Tra đạt 365,4 triệu USD, tăng nhẹ 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Quý I-2016, giá trị XK cá tra sang nhiều thị trường lớn vẫn tiếp tục giảm sút: EU giảm 6,8%; ASEAN, giảm 0.4%; Mexico giảm 32,8%; Colombia giảm 20,3%; Ảrập Xêut giảm 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng giá trị XK sang Hoa Kỳ vẫn tăng 3,4%; Trung Quốc - Hồng Công tăng 48,2% và Brazil tăng 542,2% so với cùng kỳ năm trước.

Cho đến nay, đòi hỏi cao, giá chững tại châu Âu khiến XK cá Tra sang thị trường này không có nhiều biến chuyển tích cực; XK cá tra sang Hoa Kỳ có thể sẽ chững hoặc giảm trong các quý tới, số lượng DN tham gia XK sang thị trường này cũng rút dần do thuế CBPG cao; nhu cầu NK của một số tiềm năng như: Mexico; Colombia, ASEAN tăng giảm thất thường. Cho đến nay, Trung Quốc - Hồng Công và Brazil là 2 thị trường sáng nhất trong bức tranh XK cá tra quý đầu năm.

Cá ngừ: Quý I, giá trị XK cá ngừ đạt 98,5 triệu USD, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, giá trị XK sang 2 thị trường lớn nhất là Hoa Kỳ và EU (chiếm 61,5%) tổng giá trị, giảm lần lượt 4,4% và 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cho đến nay, tình hình XK cá ngừ sang thị trường này vẫn chưa nhiều khả quan. Giá trị XK cá ngừ sang Nhật Bản, Mexico và Canada giảm lần lượt: 5,9%; 52,7% và 42,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Từ vị trí thứ 3 trong top 10 thị trường XK lớn nhất của các DN XK cá ngừ, trong 3 năm liên tiếp XK sụt giảm đến này Nhật Bản đã tụt xuống vị trí thứ 5 (sau Hoa Kỳ, EU, ASEAN; Israel). Đây là điều đáng tiếc cho các DN XK cá ngừ Việt Nam vì Nhật Bản trong nhiều năm trước đây là bạn hàng truyền thống lớn, giá cao và ổn định nhất trong top các thị trường XK lớn.

Hải sản khác: Giá trị XK cá các loại khác (trừ HS 0307 và 16) tăng 19,5%; nhuyễn thể (gồm: mực, bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ) giảm 3,6%; Cua ghẹ, giáp xác khác tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Thiếu nguyên liệu trong nước, cạnh tranh khốc liệt với sản phẩm hải sản khác trên thị trường cũng một số yếu tố khác khiến giá trị XK hải sản khác trong quý I-2016 dù tăng nhưng không lạc quan.

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.