Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 21 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 21 tỷ USD ảnh 1

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu nông, lâm và thủy sản tháng 10 ước đạt 2,2 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng lên 20,8 tỷ USD, tăng 34,5% so với cùng kỳ năm 2010.

Trong 10 tháng qua, các mặt hàng nhìn chung không tăng nhiều về khối lượng xuất khẩu nhưng giá trị vẫn giữ được mức tăng cao. Xuất khẩu gạo ước đạt 6,5 triệu tấn, kim ngạch đạt 3,3 tỷ USD, tăng 11,6% về lượng và 20,3% về giá trị. Giá gạo xuất khẩu bình quân đạt 500 USD/tấn.

Indonesia tiếp tục là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam với mức tăng gấp 3,4 lần về lượng và gấp 2,8 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường khác như Senegal và Trung Quốc cũng tăng từ 3 đến 5 lần về giá trị so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, sắn và các sản phẩm từ sắn có sự tăng trưởng mạnh góp phần không nhỏ nâng cao kim ngạch xuất khẩu chung toàn ngành. Với lượng xuất khẩu 10 tháng đạt 2,3 triệu tấn và giá trị đạt 815 triệu USD, mặt hàng sắn đã tăng 60,5% về lượng và 93,4% về giá trị so với năm trước.

Xuất khẩu càphê đã vượt ngưỡng hơn 1 triệu tấn, với giá trị 2,3 triệu USD. Cao su xuất khẩu dù sụt giảm ở một số thị trường nhưng cũng đạt 608.000 tấn, đạt trị giá 2,6 tỷ USD.

Mặt hàng tiêu cũng tăng giá trị gấp 2 lần khi kim ngạch đạt 702 triệu USD. Giá tiêu xuất khẩu tăng mạnh, bình quân đạt 5.730 USD/tấn, tăng 69,1% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung hạn chế khiến lượng xuất khẩu sang một số thị trường sụt giảm, nhưng kim ngạch vẫn tăng khá mạnh như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Pakistan đều tăng gấp hơn 2 lần về giá trị và Ai Cập, Tây Ban Nha tăng gấp hơn 3 lần về giá trị.

Xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính và đồ gỗ 10 tháng ước đạt 3,4 tỷ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 3,2 tỷ USD, tăng 17,2%; sản phẩm mây tre, cói thảm ước đạt 160 triệu USD.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?