Xuất khẩu đồ gỗ 2014 dự kiến đạt 6,5 tỷ USD

(ĐTTC) - Năm 2014 kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ dự kiến đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng so với mức 5,7 tỷ USD của năm 2013; hàng thủ công mỹ nghệ ước đạt trên 2 tỷ USD.

Xuất khẩu đồ gỗ 2014 dự kiến đạt 6,5 tỷ USD ảnh 1
Tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2014 và triển vọng kinh doanh đối với ngành đồ gỗ do Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM tổ chức ngày 7-8 tại TPHCM, ông Phan Chí Dũng Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương, cho biết thị trường tiêu thụ đồ gỗ nói chung và mỹ nghệ nói riêng hiện nay có rất nhiều tiềm năng, mở ra nhiều chơ hội cho sự phát triển của ngành chế biến gỗ trong nước.

Hàng năm thị trường hàng thủ công mỹ nghệ thế giới tiêu thụ khoảng 100 tỷ USD, riêng thị trường Hoa Kỳ mỗi năm tiêu thụ khoảng 40 tỷ USD, Nhật Bản 13 tỷ USD, khối EU khoảng 9 tỷ USD.

Ngoài ra nhu cầu tiêu dung gỗ nội đại ngày càng tăng và có nhiều tiềm năng để phát triển cùng với việc tăng nhu cầu sử dụng của các nhà sản xuất cũng như nhu cầu mua sắm đỗ gỗ của người dân ngày một tăng bình quân mỗi hộ gia đình mua sắm khoảng 6 triệu đồng/năm cho mặt hàng đồ gỗ.

Tuy nhiên, dù ngành sản xuất đồ gỗ đồ mỹ nghệ có sự phát triển mạnh, có kim ngạch xuất khẩu lớn, nhưng lợi nhuận và giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao do sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu  gia công thô. 80% thị  phần đồ gỗ, nội thất trong nước đang thuộc về các công ty đa quốc gia công ty có vốn đầu tư nước ngoài. DN trong nước chỉ chiếm 20%.

Cũng theo các chuyên gia trong ngành đồ gỗ, muốn ngành đồ gỗ nước ta phát triển mạnh cần sản xuất tập trung, vì hiện nay nước ta có khoảng 1.000 làng nghề chế biến gỗ cùng với hàng chục ngàn hộ gia đình làm nghề thủ công mỹ nghệ.

Do đó việc đẩy mạnh và nâng cao thị phần cho đồ gỗ mỹ nghệ trành để “thua ngay trên sân nhà” là việc làm cấp bách hiện nay của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các DN sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ trong nước.

Tin, ảnh, Vũ Độ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.