Xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc tăng vọt

Cá tra phi lê của VN tiếp tục chuyển hướng xuất khẩu mạnh vào thị trường Trung Quốc, Hồng Kông. Thông tin này được Hiệp hội Cá tra VN đưa ra tại cuộc họp báo “Sản xuất, xuất khẩu cá tra 9 tháng đầu năm 2015 và giới thiệu dự án thương mại điện tử ngành cá” diễn ra tại TP.Cần Thơ ngày 8.10.

Theo thống kê của Hiệp hội Cá tra VN, tính đến hết tháng 8.2015, kim ngạch xuất khẩu của cá tra đạt 1,022 tỉ USD, giảm 9,1% so với năm 2014. Đáng chú ý là cơ cấu thị trường tiếp tục dịch chuyển mạnh khi kim ngạch xuất sang Trung Quốc, Hồng Kông đã tăng vọt lên 100 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó, kim ngạch xuất vào thị trường truyền thống là EU còn 192 triệu USD, giảm 18,2% so với năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ cũng khựng lại ở mức 208 triệu USD, giảm 1,7%. Nguyên nhân của sự chuyển dịch trên là do các rào cản kỹ thuật ở các thị trường như EU, Mỹ ngày càng khó khăn, trong khi thị trường Trung Quốc, Hồng Kông dễ dãi hơn.

Xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc tăng vọt ảnh 1

Hiệp hội Cá tra VN cũng đã giới thiệu khởi động dự án thương mại điện tử ngành cá - trang thương mại thủy sản www.mekongfishmarket.com, nơi cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, chuẩn nhà máy chế biến, vùng nguyên liệu; đồng thời là kênh thông tin cho nhà nhập khẩu tìm hiểu sản phẩm cá tra VN.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Phải vừa tăng số lượng DN mới, vừa hạn chế DN giải thể

(ĐTTCO)-Theo TS. Đinh Việt Hòa, cần tiếp tục những chương trình đào tạo, từ huấn luyện đến chuyên sâu, chương trình hội thảo, tư vấn, kết nối đầu tư,… nhằm đồng hành với doanh nhân để giải quyết những vấn đề khó khăn, phát triển thế mạnh để phát triển bền vững.