Xuất khẩu 2017 tập trung ngành hàng có thế mạnh

(ĐTTCO) - Định hướng điều hành xuất khẩu năm 2017 chú trọng chất lượng và giá trị gia tăng để đạt mức giá cao khi tham gia thị trường thế giới.

 Xuất khẩu 2017 tập trung ngành hàng có thế mạnh ảnh 1

Năm 2016 bức tranh xuất nhập khẩu có nhiều điểm sáng như thặng dư thương mại cao, các nhóm hàng nông - lâm - thủy sản vẫn tăng trưởng mạnh…Với những lợi thế đó đã đưa xuất khẩu của cả nước tăng trưởng theo hướng bền vững. Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, tập trung vào các ngành hàng thế mạnh sẽ là trọng tâm của hoạt động xuất khẩu năm 2017 và những năm tiếp theo.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu nhìn cả một quá trình thì hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đang tăng trưởng ổn định. Đây là nỗ lực lớn trong hoạt động điều hành của Chính phủ và các Bộ, ngành cũng như các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng, bởi năm 2016 được xem là năm không thuận lợi của kinh tế thế giới và trong nước.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, năm 2017, định hướng điều hành xuất khẩu được các Bộ, ngành chú trọng, tập trung vào những nhóm hàng có thế mạnh, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, nhất là nhóm hàng nông sản, đồng thời sẽ xác định lại định hướng tăng trưởng của các ngành hàng. Thay vì chạy theo số lượng, sản lượng thì phải hướng tới chất lượng và giá trị gia tăng để hàng xuất khẩu đạt mức giá cao khi tham gia thị trường thế giới.
Theo ông Hải, trong thương mại quốc tế đem lại giá trị lớn thường sẽ nằm ở khâu phân phối, thương hiệu, phát triển sản phẩm. Cùng với đó là các khâu trồng trọt, chế biến cũng đem lại giá trị nhưng thường đem lại giá trị thấp hơn hoặc khả năng gia tăng giá trị cộng thêm không được nhiều.

“Gần đây việc tái cơ cấu các ngành kinh tế trong nước cũng sẽ gắn rất chặt với các chính sách về thương mại trong đó có chính sách về xuất khẩu. Ở góc độ ngược lại về nhập khẩu cũng thấy rằng, nhập khẩu sẽ có tác dụng tốt nếu nhập khẩu đáp ứng được các nhu cầu của nền kinh tế cũng như đời sống của chúng ta còn đang thiếu đặc biệt là nguyên liệu”, ông Hải cho biết.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4.0 đe dọa DN nhỏ và vừa

4.0 đe dọa DN nhỏ và vừa

(ĐTTCO) – Ngày 20-9, tại TPHCM, Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Công viên phần mềm Quang Trung, Viện nghiên cứu phát triển TPHCM, tổ chức Hội thảo chuyển đổi kinh tế số Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0).


Công nghệ - Xe

Tốc độ 4G thực chất chỉ nhỉnh hơn 3G

(ĐTTCO) - Dịch vụ truy cập internet băng thông rộng di động 4G đang dần phổ biến tại Việt Nam, nhưng tốc độ của dịch vụ này đang được các nhà mạng cung cấp cho người tiêu dùng chỉ mới nhỉnh hơn tốc độ mạng 3G.

Du lịch

Loay hoay xử lý công ty du lịch lừa đảo

(ĐTTCO) - Cách đây vài ngày, nhiều khách hàng cho biết đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo về việc bị Công ty CP Dịch vụ du lịch Sài Gòn Chợ Lớn (tên tiếng Anh: Saigon Cholon Tourist, văn phòng trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận, TPHCM) lừa tiền mua tour.

Khởi nghiệp