Xử nghiêm cây xăng găm hàng chờ tăng giá

Bộ Công Thương vừa có Công văn số 7908/BCT-TTTN về việc kiểm tra, kiểm soát thị trường xăng, dầu.

Xử nghiêm cây xăng găm hàng chờ tăng giá ảnh 1 

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu thực hiện nghiêm các quy định của Nghị định 84/2009/NÐ-CP về kinh doanh xăng, dầu; bảo đảm cung cấp đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng, dầu cho toàn hệ thống phân phối của mình (bao gồm cả tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ); ổn định mức dự trữ lưu thông xăng, dầu tối thiểu cả về lượng, cơ cấu chủng loại.

Theo công văn này, Bộ yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu có cửa hàng bán lẻ trên địa bàn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại địa phương; chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường chủ trì, phối hợp các cơ quan, ban, ngành chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung vào việc kiểm tra thực tế tình hình kinh doanh xăng, dầu của doanh nghiệp và các hóa đơn chứng từ mua bán hàng hóa nhằm phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng, dầu.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định tại Nghị định số 104/2011/NÐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh xăng, dầu và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, nhất là đối với các hành vi găm hàng, ngừng bán không rõ lý do, vi phạm về đối tượng mua, bán xăng, dầu, vi phạm về giao, nhận tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng, dầu, vi phạm về dự trữ xăng, dầu.

Theo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), mới đây Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã trình Ủy ban Nhân dân tỉnh xử phạt 25 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu ba tháng đối với một cửa hàng do ngừng bán hàng. Đối với một số cửa hàng xăng dầu đã hoạt động trở lại bình thường.

Chi cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các đội địa bàn tiến hành xác minh làm rõ lý do việc nghỉ bán, sau đó sẽ kiến nghị các hình thức xử phạt.

Theo Cục quản lý thị trường, mặc dù đã xảy hiện tượng ngừng bán, găm hàng chờ tăng giá của một số cửa hàng xăng, dầu tại nhiều địa phương nhưng thực tế không hề thiếu nguồn cung và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tình trạng này.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

(ĐTTCO) - Với các DN khởi nghiệp (startup), vấn đề vốn luôn là một thách thức không nhỏ giữa muôn trùng khó. Việc tìm đến các quỹ đầu tư được xem là giải pháp hiệu quả. Song muốn mở được cánh cửa của các quỹ đầu tư cũng cần có những “cách gõ” phù hợp.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.