Xử lý 97 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm

Xử lý 97 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm ảnh 1

Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết, tính đến ngày 18-7 đã có 48 trong tổng số 63 Sở Khoa học - Công nghệ thanh tra tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Qua thanh tra 1.537 cơ sở kinh doanh xăng dầu, các cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm 97 cơ sở trong đó cảnh cáo 43 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với 54 cơ sở với tổng số tiền phạt là trên 516,3 triệu đồng, thu hồi tiền thu lời bất chính 70,8 triệu đồng.

Hiện nay, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, nhạy cảm, tác động mạnh mẽ đến người dân, vì lẽ đó, thanh tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu luôn đặt ra bức thiết đối với Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các sai phạm về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu phát hiện qua thanh tra không nhiều nhưng vẫn còn các vi phạm như sử dụng cột đo nhiên liệu chưa kiểm định, quá hạn kiểm định; cột đo nhiên liệu sai hỏng không đạt yêu cầu về đo lường, có sai số vượt quá giới hạn cho phép; ghi nhãn hàng hóa chưa đúng quy định, có trường hợp nghi vấn về bán xăng không đúng chủ loại (xăng 83 pha màu bán xăng 92) đã được ghi nhận, đưa vào kế hoạch thanh tra đột xuất thời gian sau.

Đặc biệt, tại Gia Lai, đoàn thanh tra đã phát hiện một cơ sở gắn chíp để làm thay đổi đặc tính của phương tiện đo lường và đã xử phạt cơ sở này 22,5 triệu đồng, thu hồi cột bơm vi phạm để bán đấu giá, truy thu tiền thu lời bất chính 70,8 triệu đồng.

Lực lượng thanh tra khoa học công nghệ cũng phát hiện một cơ sở tháo tem kiểm định dán trên IC và sử dụng phương tiện đo không đạt yêu cầu bị xử phạt 32 triệu đồng. Ngoài ra, còn phát hiện hai cơ sở có hành vi cắt dây truyền tín hiệu từ bộ xung đến CPU làm thay đổi tình trạng kỹ thuật, tuy vẫn đạt yêu cầu về đo lường nhưng vẫn bị xử phạt.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4.0 đe dọa DN nhỏ và vừa

4.0 đe dọa DN nhỏ và vừa

(ĐTTCO) – Ngày 20-9, tại TPHCM, Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Công viên phần mềm Quang Trung, Viện nghiên cứu phát triển TPHCM, tổ chức Hội thảo chuyển đổi kinh tế số Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0).


Công nghệ - Xe

Tốc độ 4G thực chất chỉ nhỉnh hơn 3G

(ĐTTCO) - Dịch vụ truy cập internet băng thông rộng di động 4G đang dần phổ biến tại Việt Nam, nhưng tốc độ của dịch vụ này đang được các nhà mạng cung cấp cho người tiêu dùng chỉ mới nhỉnh hơn tốc độ mạng 3G.

Du lịch

Loay hoay xử lý công ty du lịch lừa đảo

(ĐTTCO) - Cách đây vài ngày, nhiều khách hàng cho biết đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo về việc bị Công ty CP Dịch vụ du lịch Sài Gòn Chợ Lớn (tên tiếng Anh: Saigon Cholon Tourist, văn phòng trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận, TPHCM) lừa tiền mua tour.

Khởi nghiệp