Xử lý 97 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm

Xử lý 97 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm ảnh 1

Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết, tính đến ngày 18-7 đã có 48 trong tổng số 63 Sở Khoa học - Công nghệ thanh tra tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Qua thanh tra 1.537 cơ sở kinh doanh xăng dầu, các cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm 97 cơ sở trong đó cảnh cáo 43 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với 54 cơ sở với tổng số tiền phạt là trên 516,3 triệu đồng, thu hồi tiền thu lời bất chính 70,8 triệu đồng.

Hiện nay, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, nhạy cảm, tác động mạnh mẽ đến người dân, vì lẽ đó, thanh tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu luôn đặt ra bức thiết đối với Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các sai phạm về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu phát hiện qua thanh tra không nhiều nhưng vẫn còn các vi phạm như sử dụng cột đo nhiên liệu chưa kiểm định, quá hạn kiểm định; cột đo nhiên liệu sai hỏng không đạt yêu cầu về đo lường, có sai số vượt quá giới hạn cho phép; ghi nhãn hàng hóa chưa đúng quy định, có trường hợp nghi vấn về bán xăng không đúng chủ loại (xăng 83 pha màu bán xăng 92) đã được ghi nhận, đưa vào kế hoạch thanh tra đột xuất thời gian sau.

Đặc biệt, tại Gia Lai, đoàn thanh tra đã phát hiện một cơ sở gắn chíp để làm thay đổi đặc tính của phương tiện đo lường và đã xử phạt cơ sở này 22,5 triệu đồng, thu hồi cột bơm vi phạm để bán đấu giá, truy thu tiền thu lời bất chính 70,8 triệu đồng.

Lực lượng thanh tra khoa học công nghệ cũng phát hiện một cơ sở tháo tem kiểm định dán trên IC và sử dụng phương tiện đo không đạt yêu cầu bị xử phạt 32 triệu đồng. Ngoài ra, còn phát hiện hai cơ sở có hành vi cắt dây truyền tín hiệu từ bộ xung đến CPU làm thay đổi tình trạng kỹ thuật, tuy vẫn đạt yêu cầu về đo lường nhưng vẫn bị xử phạt.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đón tuyết rơi đỉnh Mẫu Sơn

(ĐTTCO) - Không chỉ sở hữu khung cảnh thơ mộng, hùng vĩ của núi rừng, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) còn chứa đựng những giá trị về bản sắc văn hóa thuần khiết, đa dạng của đồng bào dân tộc Dao hấp dẫn du khách.

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.