Xếp hạng rủi ro thuế các DN

(ĐTTCO)-Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết cơ quan này đã hoàn thành soạn thảo Bộ tiêu chí và chỉ số đánh giá tuân thủ pháp luật thuế đối với người nộp thuế là doanh nghiệp (DN).

Xếp hạng rủi ro thuế các DN ảnh 1 

Bộ tiêu chí này dựa trên việc tuân thủ pháp luật thuế của DN như: đăng ký thuế, kê khai nộp thuế, chấp hành chế độ quản lý, sử dụng ấn chỉ thuế, hoàn thuế, chấp hành quy định về thanh kiểm tra thuế, nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt...

Tổng cục Thuế xây dựng 9 tiêu chí và được cụ thể hóa thông qua 15 chỉ số đánh giá như: tiêu chí DN đang hoạt động và thực hiện đầy đủ, đúng hạn việc kê khai và chấp hành nộp các loại thuế phát sinh theo quy định; số thuế nộp phù hợp quy mô, lĩnh vực đầu tư, kinh doanh của DN... Từ đó, sẽ phân 3 nhóm mức độ tuân thủ gồm DN tuân thủ pháp luật thuế tốt, trung bình và ở mức độ thấp.

Chia sẻ tại hội thảo lấy ý kiến cho bộ tiêu chí trên, diễn ra hôm qua 19.5, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế VN Nguyễn Thị Cúc cho rằng đây là xu thế tất yếu mà cơ quan thuế các nước trên thế giới đã và đang hướng tới. Tuy nhiên, việc xây dựng chỉ tiêu đánh giá và phân loại DN phải làm thận trọng. Bởi lẽ nếu đánh giá sai, xếp hạng DN vào nhóm tuân thủ pháp luật thuế ở mức độ thấp sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu của DN, đến sản xuất kinh doanh…

Nhiều chuyên gia cũng đề nghị bên cạnh việc công khai xếp loại mức độ tuân thủ của nhóm DN, cần công khai DN được hưởng lợi gì từ việc xếp hạng này. Cụ thể, nếu được xếp hạng tốt thì phải được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính, ưu tiên hoàn thuế, ưu tiên tuyên truyền hỗ trợ… như vậy mới khuyến khích DN tuân thủ pháp luật thuế.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ động phòng vệ thương mại

Chủ động phòng vệ thương mại

(ĐTTCO) - Khi hàng rào thuế quan bị phá bỏ, việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) đang trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua liên tục vướng phải các vụ việc này. Vì lẽ đó việc tìm kiếm kinh nghiệm là hết sức cần thiết. 

Công nghệ - Xe

Chiêu làm giá của Iphone

(ĐTTCO) - Iphone đang ngày càng trở nên đắt đỏ hơn và ông chủ hãng Apple đang cá cược rằng những khách hàng trung thành của họ sẽ không màng đến giá cả để sở hữu dòng Iphone “mới ra lò”. Iphone Xs, Iphone Xs Max và Iphone XR khi tung ra thị trường đã được hàng triệu người trên toàn thế giới săn đón.

Du lịch

Lỏng lẻo quản lý công ty du lịch

(ĐTTCO) - Sự việc công ty du lịch Golux lừa đảo khách hàng khi nhận tiền tỷ của khách rồi bỏ trốn, cho đến nay vẫn là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. 

Khởi nghiệp