Xem xét DN đủ điều kiện xuất khẩu gạo

 Xem xét DN đủ điều kiện xuất khẩu gạo ảnh 1

Bà Mai Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang nhận định, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, khi hầu hết các doanh nghiệp đang tìm mọi cách để có thể vay vốn duy trì hoạt động kinh doanh thì việc chạy đua đầu tư trang thiết bị đáp ứng yêu cầu của Nghị định 109 là vô cùng khó khăn, có thể khiến hàng loạt các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị loại khỏi thị trường xuất khẩu gạo.

Đặc biệt, khi thị trường xuất khẩu gạo từ cuối năm 2011 đến nay khá trầm lắng, điều kiện doanh nghiệp phải đảm bảo xuất khẩu tối thiểu 10.000 tấn/năm là yêu cầu khó khả thi.

Ngoài ra, một doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng, Bộ Công thương nên xem xét lại tiêu chí về doanh nghiệp xuất khẩu gạo, có một số doanh nghiệp tuy chỉ xuất rất ít gạo đi nhưng hầu hết lại vào được những thị trường lớn, khó tính bằng gạo thơm, có giá trị cao hơn nhiều so với các loại gạo phẩm cấp thấp.

Hơn nữa, để đạt điều kiện có kho chứa lúa, nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay với các thủ tục chuyển nhượng đất, xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc, trong khi thời hạn cần phải hoàn thành đã đến sát. Các doanh nghiệp lo ngại, khi hoàn thành mọi điều kiện thì đã quá hạn, chỉ tiêu 100 đã lấy đủ, khi đó doanh nghiệp không biết phải làm gì với đống tài sản lớn đó.

Trước những bức xúc của doanh nghiệp, tại cuộc họp mới đây bàn về xuất khẩu, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết, Bộ đang xem xét vì còn nhiều ý kiến khác nhau về việc khống chế này. Việc xem xét phải đảm bảo vừa sàng lọc doanh nghiệp nhưng cũng phải tính đến yếu tố hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp.

Hiện có 153 doanh nghiệp trong nước và 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Bộ Công thương cấp giấy phép xuất khẩu gạo. Nhưng theo dự đoán của các doanh nghiệp, số lượng sẽ giảm mạnh nếu Bộ Công thương không cho gia hạn và điều chỉnh một số điều kiện.

(Đại Đoàn kết)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?