Xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu hạt điều sạch

Xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu hạt điều sạch ảnh 1
Ông Nguyễn Thái Học, Tổng giám đốc Công ty chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Đồng Nai (Donafoods), cho biết Công ty vừa chính thức làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Target (Đức) có trụ sở chính tại Thái Lan để hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu điều sạch tại Đồng Nai.

Theo ông Học, trước đó Công ty Target đã khảo sát và đánh giá các nhà máy chế biến điều của Donafoods và cho biết các nhà máy đều đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến điều hữu cơ.

Theo kế hoạch, trong tháng 9/2014, Công ty Target cùng với Donafoods sẽ đến khảo sát vùng điều trong quy hoạch ở hai huyện Xuân Lộc và Định Quán và sẽ làm việc trực tiếp với nông dân trồng điều ở hai huyện này.

Công ty sẽ gặp gỡ và tư vấn nông dân trồng điều bằng phương pháp hữu cơ; khảo sát các vườn điều và khuyến khích chủ vườn không sử dụng thuốc xịt cỏ; lấy mẫu đất, lá và thân cây điều đại diện tiến hành kiểm nghiệm.

Giá nhân điều hữu cơ hiện cao hơn nhiều so với giá nhân điều bình thường và đang được tiêu thụ tốt trên thị trường thế giới.

Ông Học cũng cho biết ở Đồng Nai, hiện cây điều đang có lợi thế lớn bởi doanh nghiệp chế biến có khả năng bao tiêu đầu ra. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ hạt điều của tỉnh đã mở rộng và ổn định. Trong đó các thị trường xuất khẩu chủ yếu gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada, Nga, Anh, Hà Lan, Australia, Thái Lan.

Trong bảy tháng năm 2014, xuất khẩu hạt điều của tỉnh ước đạt 15.200 tấn, tương đương khoảng 98,6 triệu USD, tăng khoảng 22,5 % về lượng và tăng 30,6 % về giá trị so với cùng kỳ.

Để phát triển, tạo vùng nguyên liệu ổn định cho ngành chế hạt điều, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê duyệt đề án phát triển vùng nguyên liệu điều của Donafoods.

Mục tiêu của đề án nhằm tổ chức lại sản xuất, hỗ trợ nông dân đầu tư, thâm canh để năm 2015, Donafoods có diện tích vùng nguyên liệu chất lượng cao quy mô 9.500ha, thuộc ba huyện Xuân Lộc, Định Quán và Trảng Bom.

Tuy nhiên, theo ông Học, mặc dù đề án phê duyệt đã gần một năm nhưng trên thực tế việc triển khai gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn. Việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của các hộ nông dân trong vùng dự án không dễ dàng.

Mặt khác năng suất cây điều hiện khá thấp, đơn cử như tại huyện Định Quán, năng suất bình quân chỉ đạt 8 tạ/ha. Do vậy, nhiều hộ chặt điều để trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn. Do đó, sự hợp tác với Công ty trách nhiệm hữu hạn Target xây dựng vùng nguyên liệu điều sạch ở Đồng Nai sẽ lấy lại lợi thế cho nông dân trồng điều.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Tan giấc mơ ô tô nhập khẩu giá rẻ

(ĐTTCO)-Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) của Chính phủ vừa ban hành “siết” điều kiện nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, có khả năng làm tan biến giấc mơ của người tiêu dùng mong sớm được sở hữu chiếc ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu về mức 0% từ đầu năm 2018.
 

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.