Xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu hạt điều sạch

Xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu hạt điều sạch ảnh 1
Ông Nguyễn Thái Học, Tổng giám đốc Công ty chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Đồng Nai (Donafoods), cho biết Công ty vừa chính thức làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Target (Đức) có trụ sở chính tại Thái Lan để hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu điều sạch tại Đồng Nai.

Theo ông Học, trước đó Công ty Target đã khảo sát và đánh giá các nhà máy chế biến điều của Donafoods và cho biết các nhà máy đều đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến điều hữu cơ.

Theo kế hoạch, trong tháng 9/2014, Công ty Target cùng với Donafoods sẽ đến khảo sát vùng điều trong quy hoạch ở hai huyện Xuân Lộc và Định Quán và sẽ làm việc trực tiếp với nông dân trồng điều ở hai huyện này.

Công ty sẽ gặp gỡ và tư vấn nông dân trồng điều bằng phương pháp hữu cơ; khảo sát các vườn điều và khuyến khích chủ vườn không sử dụng thuốc xịt cỏ; lấy mẫu đất, lá và thân cây điều đại diện tiến hành kiểm nghiệm.

Giá nhân điều hữu cơ hiện cao hơn nhiều so với giá nhân điều bình thường và đang được tiêu thụ tốt trên thị trường thế giới.

Ông Học cũng cho biết ở Đồng Nai, hiện cây điều đang có lợi thế lớn bởi doanh nghiệp chế biến có khả năng bao tiêu đầu ra. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ hạt điều của tỉnh đã mở rộng và ổn định. Trong đó các thị trường xuất khẩu chủ yếu gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada, Nga, Anh, Hà Lan, Australia, Thái Lan.

Trong bảy tháng năm 2014, xuất khẩu hạt điều của tỉnh ước đạt 15.200 tấn, tương đương khoảng 98,6 triệu USD, tăng khoảng 22,5 % về lượng và tăng 30,6 % về giá trị so với cùng kỳ.

Để phát triển, tạo vùng nguyên liệu ổn định cho ngành chế hạt điều, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê duyệt đề án phát triển vùng nguyên liệu điều của Donafoods.

Mục tiêu của đề án nhằm tổ chức lại sản xuất, hỗ trợ nông dân đầu tư, thâm canh để năm 2015, Donafoods có diện tích vùng nguyên liệu chất lượng cao quy mô 9.500ha, thuộc ba huyện Xuân Lộc, Định Quán và Trảng Bom.

Tuy nhiên, theo ông Học, mặc dù đề án phê duyệt đã gần một năm nhưng trên thực tế việc triển khai gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn. Việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của các hộ nông dân trong vùng dự án không dễ dàng.

Mặt khác năng suất cây điều hiện khá thấp, đơn cử như tại huyện Định Quán, năng suất bình quân chỉ đạt 8 tạ/ha. Do vậy, nhiều hộ chặt điều để trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn. Do đó, sự hợp tác với Công ty trách nhiệm hữu hạn Target xây dựng vùng nguyên liệu điều sạch ở Đồng Nai sẽ lấy lại lợi thế cho nông dân trồng điều.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Kia trình làng 4 mẫu xe mới

(ĐTTCO) - Proceed Concept, New Stonic, Picanto X-Line và Sorento 2017 là những mẫu xe nổi bật của Kia, trình làng tại triển lãm Frankfurt Motor Show 2017.

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.