Xăng E5 vẫn bị thờ ơ dù sắp thay thế xăng A92

(ĐTTCO) - Có đến gần một nửa số cửa hàng ở TP.HCM bán xăng E5 nhưng khối lượng bán ra chỉ chiếm 6,2% sản lượng tiêu thụ cho thấy người tiêu dùng vẫn còn tỏ ra thờ ơ với loại xăng sinh học này.
 

Xăng E5 vẫn bị thờ ơ dù sắp thay thế xăng A92

Cụ thể, theo Sở Công thương TP.HCM, trong tổng số 533 cửa hàng xăng dầu ở thành phố thì có 240 cửa hàng có bán xăng sinh học E5.

Tỉ lệ này đạt 45% số cửa hàng, tuy nhiên lượng tiêu thụ bình quân chỉ đạt 8.053 m3 mỗi tháng, chiếm 6,2% sản lượng tiêu thụ xăng dầu ở thành phố.

Việc khách hàng không chọn dùng xăng E5 khiến cho doanh thu của nhiều cửa hàng có bán mặt hàng này thấp so với xăng A92, vì thế lợi nhuận cũng bị ảnh hưởng.

Thậm chí, theo Sở Công thương TP.HCM, đã có doanh nghiệp từng gửi văn bản đề nghị cơ quan quản lý tạm ngưng kinh doanh xăng E5.

Lý do được nêu ra là sản lượng bán ra quá thấp trong khi tỷ lệ chiết khấu không cao, không bù đắp nổi chi phí hoạt động của cửa hàng.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, với quyết định từ ngày 1-1-2018 chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 và xăng A95 theo chỉ đạo của Chính phủ, thì lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống sẽ được đẩy nhanh hơn và thuận lợi hơn.

Hiện tại, TP.HCM cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp bố trí trụ bơm, cột xăng, bồn chứa xăng E5 ron 92 tại các cửa hàng xăng dầu thuộc đơn vị minh kinh doanh.

Theo thống kê, tính đến tháng 2-2017, chỉ riêng ba công ty chủ lục phối chế và cung ứng xăng sinh học E5 đã có thể cung ứng sản lượng ra thị trường 166.000m3/tháng.

Số lượng xăng E5 này được cho là đủ để cung ứng cho các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP.HCM.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.