VNPT có 2 năm để thoái vốn

VNPT có 2 năm để thoái vốn ảnh 1 

Bộ Thông tin - Truyền thông đưa ra thời hạn 2 năm để các doanh nghiệp thực hiện quy định về sở hữu chéo trong lĩnh vực viễn thông trong Nghị định thi hành Luật Viễn thông.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trần Đức Lai cho biết quy định về sở hữu chéo trong Nghị định thi hành Luật viễn thông có hiệu lực từ 1-6 (Nghị định 25) có đưa ra lộ trình để các doanh nghiệp xem xét tổ chức lại hoạt động phù hợp với quy định của Nghị định.

Do đó, theo dự kiến, Bộ sẽ cho phép các doanh nghiệp thời hạn 2 năm để thực hiện quy định này chứ không bắt buộc phải làm ngay. 

Theo quy định tại Nghị định 25, một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của  một doanh nghiệp viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của một doanh nghiệp viễn thông khác trong cùng một thị trường dịch vụ viễn thông.

Như vậy, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ có thời gian 2 năm để thoái vốn tại 2 mạng VinaPhone và MobiFone theo đúng quy định. 

Mới đây, VNPT đã trình 3 phương án thoái vốn tại 2 mạng trên lên Chính phủ bao gồm: sáp nhập VinaPhone và MobiFone; cổ phần hóa một trong 2 mạng di động này và phương án thứ 3 là cổ phần hóa toàn bộ Tập đoàn VNPT.

Theo phân tích của ông Jacques Fulcrant, Giám đốc Orange France Telecom Việt Nam, việc cổ phần hóa một trong 2 mạng di động VinaPhone hoặc MobiFone sẽ là giải pháp tốt hơn. Vì nếu sát nhập 2 mạng này thì thị trường viễn thông Việt Nam sẽ chỉ còn 2 nhà mạng lớn độc quyền, điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến cạnh tranh lành mạnh.

Tuy nhiên, cổ phần hóa một trong 2 mạng di động sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu của VNPT. Vì theo con số thống kê, chỉ tính riêng trong năm 2010 vừa qua, MobiFone đã đóng góp 52,3% lợi nhuận trước thuế cho VNPT, tương đương số tiền 5.860 tỷ đồng. Năm 2011, MobiFone dự tính lợi nhuận trước thuế đạt 6.100 tỷ đồng, chiếm 51,7% lợi nhuận của VNPT.

Hơn nữa, quá trình cổ phần hóa MobiFone đã được tiến hành từ cách đây 6 năm và giá trị doanh nghiệp của MobiFone cũng đã được xác định xong cách đây hơn 2 năm nhưng đoạn kết của câu chuyện cổ phần vẫn chưa được viết xong.

Theo ông Lai, hiện, Chính phủ, Bộ đã chỉ đạo Tập đoàn VNPT chuẩn bị tất cả các điều kiện để sẵn sàng cổ phần hóa. Nhưng tùy vào tình hình kinh tế, tùy sự phát triển của thị trường thời điểm nào thích hợp thì lãnh đạo của Tập đoàn sẽ có báo cáo với Bộ và Chính phủ.

(ĐT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.