VN đã xuất khẩu được trên 3,7 triệu tấn gạo

VN đã xuất khẩu được trên 3,7 triệu tấn gạo ảnh 1

Theo ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp trong hiệp hội đã xuất khẩu được trên 3,7 triệu tấn gạo, trị giá trên 1,7 tỷ USD, trong tổng số trên 5 triệu tấn gạo đã ký hợp đồng xuất khẩu.

Ông Bảy cho biết, diễn biến thị trường đang có lợi cho xuất khẩu gạo do giá cả lúa gạo đang ở mức phải chăng nên nhu cầu nhập khẩu bắt đầu tăng lên, lượng hợp đồng thương mại ký mới tăng rõ rệt, trong mấy tuần nay phía các nhà nhập khẩu hỏi mua nhiều hơn, đặc biệt là từ thị trường châu Phi.

Thị trường Philippines từ đầu năm đến nay chỉ xuất được 200.000 tấn nhưng hợp đồng thương mại được ký tới 660.000 tấn. Một lợi thế nữa cho gạo Việt Nam là do diễn biến tình hình chính trị tại Thái Lan khiến giá gạo nội địa nước này tăng vọt, nhiều khách hàng chuyển hướng sang hỏi mua gạo từ Việt Nam.

VFA nhận định, từ nay đến cuối năm các nhà nhập khẩu châu Á (Philippines, Bangladesh, Indonesia...) và thị trường châu Phi sẽ vẫn là những đối tượng khách hàng chính.

Trước thông tin một số nước như Myanmar, Campuchia tuyên bố đẩy mạnh xuất khẩu, tạo áp lực cạnh tranh về giá cho gạo Việt Nam trên thị trường, ông Phạm Văn Bảy cho rằng lượng gạo từ Myanmar không lớn, giá nội địa của nước này cũng không rẻ trong khi thủ tục xuất nhập khẩu khá rườm rà, còn Campuchia chưa đủ hạ tầng kỹ thuật cho xuất khẩu gạo (xay xát, đánh bóng...), vì vậy trước mắt không có gì đáng ngại.

Hiện giá lúa Hè Thu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long dao động từ 5.600-5.800 đồng/kg (lúa khô), và VFA đánh giá mức giá này không thấp so với mọi năm vì chất lượng lúa Hè Thu năm nay khá tốt.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.