Vinachem giảm 1.454 tỷ đồng vốn dự án

Do gặp nhiều khó khăn trong thu xếp vốn, đặc biệt là nguồn vốn vay tín dụng đầu tư cho các dự án trọng điểm nên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã phải điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm nay.

Vinachem giảm 1.454 tỷ đồng vốn dự án ảnh 1 

Theo đó, Vinachem đã phải điều chỉnh giảm vốn đầu tư ở 4/7 dự án trọng điểm với tổng số tiền lên tới 1.454 tỷ đồng và tăng vốn cho một dự án để phù hợp với thực tế triển khai cũng như tình hình thu xếp nguồn vốn cho các dự án.

Các dự án trọng điểm năm nay phải điều chỉnh giảm vốn đầu tư xây dựng cơ bản gồm dự án cải tạo-mở rộng Đạm Hà Bắc bị điều chỉnh giảm từ 4.147 tỷ đồng xuống còn 2.618 tỷ đồng; dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 ở tỉnh Lào Cai từ mức kế hoạch 932 tỷ đồng xuống còn 800 tỷ đồng.

Dự án lốp toàn thép (Casumina) từ 986 tỷ đồng xuống còn 946,4 tỷ đồng; dự án nâng công suất nhà máy DAP Đình Vũ ở thành phố Hải Phòng từ mức 25 tỷ đồng xuống còn 2,75 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Vinachem cũng điều chỉnh tăng vốn cho dự án lốp Radial (DRC) từ mức 911 tỷ đồng lên 1.180 tỷ đồng. Hai dự án trọng điểm còn lại là muối mỏ Lào và dự án sản đạm Ninh Bình vẫn giữ nguyên vốn kế hoạch đầu tư ban đầu.

Theo Vinachem, các dự án phân bón của Vinachem đều không được Ngân hàng Phát triển Việt Nam giải ngân vốn vay. Bên cạnh đó, khó khăn trong đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư và lựa chọn nhà thầu bị kéo dài, phải đấu thầu lại cũng là những nguyên nhân khiến nhiều dự án trọng điểm của Vinachem đang bị chậm tiến độ từ 6-12 tháng.

Giá trị đầu tư xây dựng cơ bản dành cho bảy dự án trọng điểm này chiếm tới 88% giá trị đầu tư xây dựng cơ bản của toàn Tập đoàn trong năm nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

McLaren 720S màu tím hàng hiếm

(ĐTTCO)- McLaren 720S màu tím do hãng MSO độ lại. Chiếc xe đặc biệt này được thiết kế dành riêng cho Michael Fux - một doanh nhân Mỹ.

Du lịch

Du lịch dịp lễ Quốc khánh

(ĐTTCO) - Nếu hè rồi bạn chưa kịp thưởng cho mình và gia đình một kỳ nghỉ thì dịp nghỉ lễ Quốc khánh này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để có thể nạp thêm năng lượng thông qua những chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. 
 

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.