Viettel trả lại băng tần EVN Telecom

Doanh nghiệp quân đội cho biết băng tần của EVN Telecom có chi phí đầu tư và hoạt động cao, trong khi dễ bị can nhiễu bởi nhiều thiết bị phát sóng khác.

Viettel trả lại băng tần EVN Telecom ảnh 1
Đại diện Viettel cho biết đã có công văn gửi Cục Tần số Vô tuyến điện và Bộ Thông tin và Truyền thông để trả lại băng tần 450MHz của EVN Telecom.

Trước đó, năm 2011, EVN Telecom đã được chuyển giao nguyên trạng cho Viettel theo chỉ đạo của Thủ tướng sau khi rơi vào tình cảnh rất khó khăn, lượng thuê bao phát triển thấp, doanh thu cũng không đạt được mức kỳ vọng. Việc chuyển giao được hoàn tất vào đầu năm 2012.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm tiếp nhận, Viettel cho biết hiện không còn sử dụng băng tần 450MHz để cung cấp dịch vụ cho khách hàng nữa. Nhà mạng đã tiến hành chuyển đổi toàn bộ thuê bao cũ của EVN Telecom (trước đây hoạt động trên băng tần 450MHz) sang mạng di động GSM900/1800 và UMTS2100.

Viettel nhận định băng tần 450MHz có ưu điểm về khả năng phủ sóng xa. Tuy nhiên số thiết bị đầu cuối và mạng lưới hỗ trợ rất hạn chế nên chi phí đầu tư, duy trì hoạt động khá cao và không phổ cập. Băng tần 450MHz này cũng bị can nhiễu bởi nhiều thiết bị thu phát sóng khác (bộ đàm taxi, trunking và đặc biệt là truyền hình). Trong khi đó, xu hướng trên thế giới là đa số nhà mạng CDMA 450MHz tìm cách chuyển đổi sang các băng tần khác để hỗ trợ tốt hơn cho các công nghệ 3G, 4G.

Lãnh đạo Cục Tần số Vô tuyến điện cũng cho biết, sau khi Viettel trả lại thì Bộ sẽ phải nghiên cứu sử dụng băng tần này, tránh lãng phí. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương án nào được đề ra.

Vị đại diện Viettel cũng đang tìm hiểu để mua lại một số băng tần, trong đó có băng tần của nhà mạng SFone. Khi tham gia vào thị trường viễn thông Việt Nam năm 2003, S-Fone được cấp cho băng tần 850MHz và đầu số 095. Băng 850MHz được đánh giá thuộc loại tốt, nhiều quốc gia châu Mỹ như Canada, Mỹ, Brazil... sử dụng (cùng với 1900MHz). Ngoài 2G, băng tần này có thể sử dụng để phục vụ cho nền mạng 3G.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Hết tháng 9, hai tuyến cáp AAG và IA mới khôi phục hoàn toàn

(ĐTTCO)-Theo thông tin mới nhất vào sáng 26/9 của các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam với phóng viên VietnamPlus, tới hết tháng Chín, sự cố trên cả hai tuyến cáp quang biển quốc tế là AAG và IA sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Du lịch

Quảng bá du lịch nhìn từ nước ngoài

(ĐTTCO) - Nếu như trước đây nhiều người Việt Nam chọn du lịch các nước gần như Thái Lan, Singapore, Malaysia, thì vài năm gần đây các nước xa hơn như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang thu hút nhiều khách Việt. 
 

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.