Viettel trả lại băng tần EVN Telecom

Doanh nghiệp quân đội cho biết băng tần của EVN Telecom có chi phí đầu tư và hoạt động cao, trong khi dễ bị can nhiễu bởi nhiều thiết bị phát sóng khác.

Viettel trả lại băng tần EVN Telecom ảnh 1
Đại diện Viettel cho biết đã có công văn gửi Cục Tần số Vô tuyến điện và Bộ Thông tin và Truyền thông để trả lại băng tần 450MHz của EVN Telecom.

Trước đó, năm 2011, EVN Telecom đã được chuyển giao nguyên trạng cho Viettel theo chỉ đạo của Thủ tướng sau khi rơi vào tình cảnh rất khó khăn, lượng thuê bao phát triển thấp, doanh thu cũng không đạt được mức kỳ vọng. Việc chuyển giao được hoàn tất vào đầu năm 2012.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm tiếp nhận, Viettel cho biết hiện không còn sử dụng băng tần 450MHz để cung cấp dịch vụ cho khách hàng nữa. Nhà mạng đã tiến hành chuyển đổi toàn bộ thuê bao cũ của EVN Telecom (trước đây hoạt động trên băng tần 450MHz) sang mạng di động GSM900/1800 và UMTS2100.

Viettel nhận định băng tần 450MHz có ưu điểm về khả năng phủ sóng xa. Tuy nhiên số thiết bị đầu cuối và mạng lưới hỗ trợ rất hạn chế nên chi phí đầu tư, duy trì hoạt động khá cao và không phổ cập. Băng tần 450MHz này cũng bị can nhiễu bởi nhiều thiết bị thu phát sóng khác (bộ đàm taxi, trunking và đặc biệt là truyền hình). Trong khi đó, xu hướng trên thế giới là đa số nhà mạng CDMA 450MHz tìm cách chuyển đổi sang các băng tần khác để hỗ trợ tốt hơn cho các công nghệ 3G, 4G.

Lãnh đạo Cục Tần số Vô tuyến điện cũng cho biết, sau khi Viettel trả lại thì Bộ sẽ phải nghiên cứu sử dụng băng tần này, tránh lãng phí. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương án nào được đề ra.

Vị đại diện Viettel cũng đang tìm hiểu để mua lại một số băng tần, trong đó có băng tần của nhà mạng SFone. Khi tham gia vào thị trường viễn thông Việt Nam năm 2003, S-Fone được cấp cho băng tần 850MHz và đầu số 095. Băng 850MHz được đánh giá thuộc loại tốt, nhiều quốc gia châu Mỹ như Canada, Mỹ, Brazil... sử dụng (cùng với 1900MHz). Ngoài 2G, băng tần này có thể sử dụng để phục vụ cho nền mạng 3G.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Du lịch

Đề xuất xây dựng phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt

(ĐTTCO)-Công ty cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn vừa có công văn gửi UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) xin chủ trương nghiên cứu, lập phương án và thực hiện đầu tư xây dựng dự án phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt.
 
 

Khởi nghiệp