Vietjet nhận máy bay A320 đầu tiên của Airbus

(ĐTTC) - Hôm nay 27-11, Hãng hàng không Vietjet và nhà sản xuất máy bay Airbus thực hiện lễ bàn giao máy bay tại Toulouse, Pháp.

Vietjet nhận máy bay A320 đầu tiên của Airbus ảnh 1
Lễ bàn giao máy bay A320 của Airbus cho Vietjet.
Sự kiện này đánh dấu việc Vietjet chính thức sở hữu chiếc máy bay A320 đầu tiên trong đơn hàng mua và thuê 100 chiếc máy bay theo thỏa thuận được ký kết giữa Vietjet và Airbus vào tháng 9-2013 và Hợp đồng chính thức vào tháng 2-2014.

Sau khi Vietjet và Airbus hoàn tất các thủ tục bàn giao, chiếc máy bay A320 đầu tiên của Vietjet sẽ bay về Việt Nam, dự kiến sẽ hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng nay 27-11.

Đây cũng là chiếc  máy bay đầu tiên của Vietjet mang biểu tượng Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Ngân hàng thanh toán xuất nhập khẩu, tài trợ thương mại hàng đầu của Việt Nam. Vietcombank cũng là ngân hàng dẫn đầu ở Vietnam trong lĩnh vực tài trợ thuê và mua máy bay.

Tham dự buổi lễ trọng thể tại Toulouse có Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Việt Nam Phạm Quý Tiêu cùng các quan chức và đại diện Vietjet và Airbus.

Chiếc máy bay A320 đầu tiên của Vietjet mang số hiệu VN-A658, được sản xuất theo quy trình lắp ráp hiện đại hàng đầu thế giới của Airbus. Đây là dòng máy bay thân hẹp một lối đi ăn khách nhất trên thế giới nhờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu thông qua việc áp dụng những công nghệ tiên tiến và hiện đại.

Với 180 chỗ ngồi của thiết kế trong khoang của A320, các hãng hàng không có thể dễ dàng phủ kín một chiếc máy bay hơn những dòng máy bay lớn khác, phù hợp cho những đường bay nội địa hay quốc tế gần. Do đó, máy bay A320 hoàn toàn phù hợp với mô hình vận hành kinh doanh của Vietjet. Đây cũng là nguyên nhân Vietjet chọn dòng máy bay này để khai thác cho đội tàu bay của hãng.

Vietjet nhận máy bay A320 đầu tiên của Airbus ảnh 2
Tàu bay mới của Vietjet.
Phát biểu tại lễ bàn giao máy bay, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cho biết: “Sự phát triển nhanh chóng của Hãng hàng không tư nhân Vietjet trong thời gian qua là kết quả của những chính sách mở cửa và cải cách của Chính phủ Việt Nam. Hợp đồng mua máy bay của Vietjet với Airbus sẽ tạo thuận lợi cho hãng trong kế hoạch phát triển ổn định trong 10 năm tới,tiết giảm chi phí,nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ Airbus về đào tạo và chuyển giao công nghệ vận hành. Chúng tôi rất vui mừng khi một số linh kiện của Airbus đã bắt đầu được sản xuất ở Việt Nam và sẽ luôn chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất hàng không vũ trụ và hạ tầng sân bay, dịch vụ hàng không”.

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành hãng hàng không Vietjet, chia sẻ: “Sự kiện nhận máy bay đầu tiên do hãng sở hữu đánh một dấu mốc quan trọng cho chiến lược phát triển kinh doanh của hãng sau hơn 3 năm chính thức hoạt động. Sau những nỗ lực phát triển trong hoạt động kinh doanh của mình, đến nay chúng tôi đã trở thành một trong những hãng hàng không có vai trò quan trọng trong thị trường hàng không Việt Nam. Từ đó, với mục tiêu phát triển bền vững của mình, với việc sở hữu một đội tàu bay mới để có thể chủ động về mặt chi phí, vừa giảm được giá vé để đem đến nhiều cơ hội bay cho hành khách hơn và mạnh mẽ phát triển chiến lược kinh doanh, mở rộng đầu tư và khai thác của hãng, góp phần cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam và khu vực”.

Vietjet nhận máy bay A320 đầu tiên của Airbus ảnh 3
Vietjet vui mừng đón tàu bay đầu tiên trong hợp đồng
mua và thuê 100 tàu bay với Airbus.
Tại sự kiện nói trên, ông John Leahy, Tổng giám đốc Thương mại toàn cầu của Airbus cũng chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi bàn giao chiếc máy bay đầu tiên trong gói hợp đồng 100 chiếc máy bay cho Vietjet. Để đi đến kết quả ngày hôm nay, chúng tôi đã cùng trải qua quá trình hợp tác chặt chẽ và hiệu quả. Vietjet đã phối hợp một cách chuyên nghiệp và bài bản về các mặt tài chính cũng như kỹ thuật.

Điều này cho thấy năng lực và sự cam kết công ty trong quá trình phát triển trở thành một trong những hãng hàng không lớn mạnh trong nước và khu vực. Chúng tôi tin tưởng dòng máy bay Airbus A320 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh doanh của Vietjet. Chúng tôi rất hân hạnh là một đối tác quan trọng đồng hành cùng Vietjet trong quá trình phát triển này”.

Trước khi thực hiện Lễ bàn giao máy bay, Vietjet và Airbus đã tiến hành bàn giao kỹ thuật vào ngày 24-11-2014 và ký thỏa thuận bàn giao (Transfer of Title) vào ngày 25-11-2014. Sau khi lễ bàn giao, chiếc máy bay đầu tiên thuộc sở hữu của Vietjet sẽ chính thức gia nhập đội tàu bay của hãng, nâng số lượng tàu bay lên 18 chiếc.

Dự kiến, chiếc máy bay này sẽ được đưa vào khai thác và phục vụ cho các đường bay quốc tế, góp phần nâng cao hiệu quả và tần suất hoạt động của các đường bay, từ đó đem lại nhiều cơ hội bay hơn cho hành khách trong nước và quốc tế.

T.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?