Vector Aviation có làm nên chuyện?

Vector Aviation có làm nên chuyện? ảnh 1

Việc Hãng hàng không VietjetAir và Vector Aviation lập liên minh khai thác máy bay chở hàng đang thu hút nhiều chú ý. Vector Aviation là công ty chuyên về khai thác vận tải hàng hóa trên vai trò là tổng đại lý cho 28 hãng hàng không nước ngoài tại Việt Nam, với nhiệm vụ gom hàng từ các đơn vị giao nhận.

Với mục tiêu thành lập một hãng hàng không vận chuyển hàng hóa, việc liên minh với VietjetAir là một trong những bước khởi động để Vector Aviation hiện thực hóa tham vọng của mình. Nội dung chính của thỏa thuận hợp tác này được hiểu là Vector Aviation sẽ thuê giấy phép vận chuyển hàng hóa của VietjetAir để đưa máy bay chuyên dụng chở hàng vào khai thác thị trường nội địa, sau đó sẽ khai thác cả các chặng bay quốc tế. Các máy bay chở hàng này sẽ mang logo của VietjetAir và 2 bên sẽ cùng kinh doanh và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia.

Theo chia sẻ của ông Đỗ Xuân Quang, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vector Aviation, tại Việt Nam hiện chưa có hãng vận tải hàng hóa hàng không do DN trong nước thành lập.

Trong khi đó, thông tin từ Cục Hàng không cho biết năm 2012 sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam dự kiến tăng 15-20% so với năm 2011. Nắm bắt cơ hội này, công ty đang tích cực chuẩn bị các điều kiện như nhân lực, thị trường, khách hàng… với hy vọng sớm thực hiện được dự án trên.

Tuy nhiên trở ngại hiện nay đối với Vector Aviation là vấn đề vốn, trước mắt là chi phí xăng dầu. Hiện giá xăng dầu đang trong xu thế tăng do tình hình bất ổn tại Trung Đông. Nếu giá dầu tăng chạm 140USD/thùng, tất cả hãng hàng không đều có nguy cơ lỗ, bởi chi phí nhiên liệu thường chiếm khoảng 30% tổng chi phí.

Vì thế, khi giá dầu tăng đẩy chi phí xăng dầu quá 40%, nguy cơ DN lỗ rất cao. Thêm vào đó, phí thuê máy bay cũng chiếm một khoản tiền không nhỏ và nếu tỷ lệ lấp đầy hàng hóa dưới 60%, DN cầm chắc lỗ. Bên cạnh đó là thách thức cạnh tranh với Vietnam Airline và một số hãng hàng không nước ngoài.

Có vẻ con đường đi của Vector Aviation sẽ đầy rẫy chông gai dù người thuyền trưởng mang trong mình nhiều nhiệt huyết. Vẫn còn sớm để khẳng định một thành công, hay thất bại cho Vector Aviation, nhưng nếu thành công sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới cho sự phát triển của ngành hàng không nước nhà. Bởi ngay cả Vietnam Airline vẫn đang trì hoãn kế hoạch xây dựng một đội máy bay chuyên dụng vận chuyển hàng hóa. 

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đón tuyết rơi đỉnh Mẫu Sơn

(ĐTTCO) - Không chỉ sở hữu khung cảnh thơ mộng, hùng vĩ của núi rừng, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) còn chứa đựng những giá trị về bản sắc văn hóa thuần khiết, đa dạng của đồng bào dân tộc Dao hấp dẫn du khách.

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.