VDB dừng cho vay ưu đãi 0%

(ĐTTCO) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về việc không tiếp tục giao Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) thực hiện cho vay Chương trình tôn nền vượt lũ giai đoạn 2016-2020, không giao kế hoạch vốn thực hiện Chương trình kiên cố hóa kênh mương với lãi suất 0%.

VDB dừng cho vay ưu đãi 0%

Đối với Chương trình tôn nền vượt lũ tại ĐBSCL giai đoạn 2001-2013, VDB đã cho người dân vay 2.668 tỷ đồng. Dư nợ vay tại thời điểm 31-12-2017 là 1.328 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn 406 tỷ đồng. Các địa phương có dư nợ quá hạn gồm Đồng Tháp (248 tỷ đồng), An Giang (90 tỷ đồng), Kiên Giang (47 tỷ đồng), Long An (21 tỷ đồng). Hiện Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng ban hành Quyết định về cơ chế chính sách thực hiện chương trình trên giai đoạn 2016-2020.
Tuy nhiên, do VDB đang gặp nhiều khó khăn, nợ xấu tăng cao, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính hoàn thiện đề án tái cơ cấu VDB để báo cáo Bộ Chính trị trong thời gian tới. Vì vậy, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách thực hiện tôn nền vượt lũ tại ĐBSCL giai đoạn 2016-2020, theo hướng không tiếp tục giao VDB thực hiện cho vay chương trình với lãi suất 0%.
Một chương trình cho vay 0% khác của VDB cũng được đề xuất dừng là chương trình kiên cố hóa kênh mương, phát triển giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản và cơ sở làng nghề nông thôn. Theo đó, từ năm 2009 VDB đã cho các địa phương vay vốn với lãi suất 0% để thực hiện chương trình.
Theo báo cáo của VDB, tổng doanh số cho vay những năm qua đạt 51.830 tỷ đồng, dư nợ tại thời điểm cuối năm 2017 khoảng 11.582 tỷ đồng. Kết quả rà soát cho vay cho thấy nợ quá hạn chương trình khoảng 200 tỷ đồng, trong đó Thái Bình 152 tỷ đồng, Đắk Lắk 48 tỷ đồng và Nghệ An được khoanh nợ vay.
Cho ý kiến về đề xuất VDB dừng cho vay 0% đối với 2 chương trình trên, Bộ Kế hoạch-Đầu tư đã thống nhất không tiếp tục thực hiện chương trình, cho rằng VDB đang trong giai đoạn tái cơ cấu, tập trung thu hồi nợ, nguồn huy động vốn của VDB cũng hạn chế do phần lớn từ nguồn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh.
Mặt khác, theo Nghị quyết 07-NQ/TW ngày 18-11-2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, đã khống chế hạn mức bảo lãnh cho 2 ngân hàng chính sách tối đa bằng nghĩa vụ trả nợ gốc hàng năm.
Vì vậy VDB rất khó tự huy động vốn để tiếp tục cho vay 0%, đồng thời việc cấp bù lãi suất và phí quản lý 2 chương trình trên chiếm tỷ trọng khá lớn trong cấp bù lãi suất và phí quản lý của VDB, đang tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.