VASEP đề nghị Big C không tăng chiết khấu hợp đồng mới

(ĐTTCO) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có Công văn 09/2016/VASEP-VPĐD gửi ông Loic Deleplace - Giám đốc Trung tâm thu mua Siêu thị Big C Việt Nam - Công ty TNHH Dịch vụ EB; ông Olivier Chouet - Giám đốc Thu mua TP khô và Hóa Mỹ phẩm Siêu thị Big C Việt Nam - Công ty TNHH Dịch vụ EB; bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Giám đốc Thu mua ngành hàng ĐL, siêu thị Big C Việt Nam - Công ty TNHH Dịch vụ EB về việc tăng cường hợp tác và đề nghị không tăng chiếu khấu trong hợp đồng mới và giảm tổng mức chiết khấu cho DN.

VASEP đề nghị Big C không tăng chiết khấu hợp đồng mới ảnh 1 

Ngày 19-4-2016, CLB các DN cung cấp hàng nội địa VASEP đã tổ chức cuộc họp định kỳ quý II-2016 để cùng trao đổi và đánh giá về tình hình sản xuất-kinh doanh-cung cấp hàng thủy sản nội địa trong bối cảnh hiện tại, đưa ra kế hoạch triển khai những quý tiếp theo cũng như chương trình hợp tác với các Hệ thống phân phối bán lẻ. Tại cuộc họp, các DN đã đưa ra những đánh giá và đề xuất kiến nghị sau:

Năm qua, một số hệ thống các siêu thị lớn có sự thay đổi chủ dẫn tới nhân sự và hoạt động chưa ổn định đã ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của cả siêu thị và DN sản xuất cung cấp hàng. Để chuẩn bị cho các hợp đồng mới, thời điểm hiện tại tháng 3-4/2016, các siêu thị có gửi thư đến các DN đề xuất tăng chiết khấu. Trong đó, hệ thống siêu thị BigC đưa ra mức đề xuất tăng thêm chiết khấu khá cao 4,25% - 5%,khiến hầu hết các DN đều thấy quá khó khăn cho việc cân đối làm sao vẫn hợp tác với BigC nhưng vẫn có thể sống sót và được một chút lợi nhuận để tái đầu tư.

Trong bối cảnh sản xuất-kinh doanh hàng hóa đặc thù này đang có chi phí sản xuất ngày càng tăng cao. Nhưng hiện tại, nhiều DN thành viên CLB đang hợp tác cùng BigC với tổng mức chiết khấu cao hơn 15% (mức ngưỡng hiện tại để có thể tồn tại), trung bình 17-20%, thậm chí có DN đến 25%. Đây là những mức rất cao mà chắc chắn sẽ lỗ, không thể có lãi để tái đầu tư.

Với mong muốn được chia sẻ và hợp tác lâu dài, cùng hỗ trợ nhau và cùng có lợi, Hiệp hội và CLB trân trọng đề nghị Ban Lãnh đạo BigC xem xét hỗ trợ cho các DN thành viên CLB của chúng tôi như sau: Không tăng thêm chiết khấu trong các hợp đồng mới của năm 2016 này. Điều chỉnh giảm tổng mức chiết khấu xuống < 15%.

T.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

(ĐTTCO) - Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe con người từ lâu đã được biết đến qua kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia y học cổ đại và hiện đại.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nghịch lý du khách nhiều, tiêu chẳng bao nhiêu

(ĐTTCO) - Những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đều, nhưng ngành du lịch vẫn đứng trước bài toán khó khi mức chi tiêu của du khách ngày càng giảm. 

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…