VASEP đề nghị Big C không tăng chiết khấu hợp đồng mới

(ĐTTCO) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có Công văn 09/2016/VASEP-VPĐD gửi ông Loic Deleplace - Giám đốc Trung tâm thu mua Siêu thị Big C Việt Nam - Công ty TNHH Dịch vụ EB; ông Olivier Chouet - Giám đốc Thu mua TP khô và Hóa Mỹ phẩm Siêu thị Big C Việt Nam - Công ty TNHH Dịch vụ EB; bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Giám đốc Thu mua ngành hàng ĐL, siêu thị Big C Việt Nam - Công ty TNHH Dịch vụ EB về việc tăng cường hợp tác và đề nghị không tăng chiếu khấu trong hợp đồng mới và giảm tổng mức chiết khấu cho DN.

VASEP đề nghị Big C không tăng chiết khấu hợp đồng mới ảnh 1 

Ngày 19-4-2016, CLB các DN cung cấp hàng nội địa VASEP đã tổ chức cuộc họp định kỳ quý II-2016 để cùng trao đổi và đánh giá về tình hình sản xuất-kinh doanh-cung cấp hàng thủy sản nội địa trong bối cảnh hiện tại, đưa ra kế hoạch triển khai những quý tiếp theo cũng như chương trình hợp tác với các Hệ thống phân phối bán lẻ. Tại cuộc họp, các DN đã đưa ra những đánh giá và đề xuất kiến nghị sau:

Năm qua, một số hệ thống các siêu thị lớn có sự thay đổi chủ dẫn tới nhân sự và hoạt động chưa ổn định đã ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của cả siêu thị và DN sản xuất cung cấp hàng. Để chuẩn bị cho các hợp đồng mới, thời điểm hiện tại tháng 3-4/2016, các siêu thị có gửi thư đến các DN đề xuất tăng chiết khấu. Trong đó, hệ thống siêu thị BigC đưa ra mức đề xuất tăng thêm chiết khấu khá cao 4,25% - 5%,khiến hầu hết các DN đều thấy quá khó khăn cho việc cân đối làm sao vẫn hợp tác với BigC nhưng vẫn có thể sống sót và được một chút lợi nhuận để tái đầu tư.

Trong bối cảnh sản xuất-kinh doanh hàng hóa đặc thù này đang có chi phí sản xuất ngày càng tăng cao. Nhưng hiện tại, nhiều DN thành viên CLB đang hợp tác cùng BigC với tổng mức chiết khấu cao hơn 15% (mức ngưỡng hiện tại để có thể tồn tại), trung bình 17-20%, thậm chí có DN đến 25%. Đây là những mức rất cao mà chắc chắn sẽ lỗ, không thể có lãi để tái đầu tư.

Với mong muốn được chia sẻ và hợp tác lâu dài, cùng hỗ trợ nhau và cùng có lợi, Hiệp hội và CLB trân trọng đề nghị Ban Lãnh đạo BigC xem xét hỗ trợ cho các DN thành viên CLB của chúng tôi như sau: Không tăng thêm chiết khấu trong các hợp đồng mới của năm 2016 này. Điều chỉnh giảm tổng mức chiết khấu xuống < 15%.

T.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.