Tỷ trọng đóng góp ngành CNTT TPHCM rất thấp

(ĐTTCO)-Ngày 31.8, tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) ngành công nghệ thông tin (CNTT) - điện tử với chính quyền TP.HCM, báo cáo của Sở TT-TT cho thấy CNTT là một trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TP.HCM và có tốc độ tăng trưởng cao.

Tỷ trọng đóng góp ngành CNTT TPHCM rất thấp ảnh 1 

Cụ thể trong 5 năm gần đây đạt 10,9%/năm, quy mô sản lượng chiếm khoảng trên 27% so với cả nước. VN cũng đang đứng thứ ba về lĩnh vực thiết kế vi mạch trong khu vực ASEAN, tạo lập được thương hiệu về sản xuất, gia công phần mềm. Tuy nhiên, tỷ trọng đóng góp trực tiếp của ngành rất thấp, năm 2015 chỉ chiếm 4,1% tổng GDP của TP.

Tại hội nghị, nhiều DN sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực phần mềm, dịch vụ CNTT tại Công viên phần mềm Quang Trung (Q.12, TP.HCM) phản ánh do chưa được chính thức công nhận là khu CNTT tập trung nên các DN hoạt động nơi đây vẫn chưa được hưởng ưu đãi thuế thu nhập DN theo quy định của pháp luật, đặc biệt các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Trả lời những thắc mắc này, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ đề đạt vấn đề lên các cấp quản lý để sớm có hướng giải quyết cho DN.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Hết tháng 9, hai tuyến cáp AAG và IA mới khôi phục hoàn toàn

(ĐTTCO)-Theo thông tin mới nhất vào sáng 26/9 của các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam với phóng viên VietnamPlus, tới hết tháng Chín, sự cố trên cả hai tuyến cáp quang biển quốc tế là AAG và IA sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.