Trình phương án giảm giá xăng dầu

Trình phương án giảm giá xăng dầu ảnh 1

Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, ông Nguyễn Tiến Thỏa, vừa cho biết cơ quan này đang trình phương án mới về giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Theo đó, giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh để hài hòa lợi ích của 3 bên: đó là doanh nghiệp - nhà nước và người tiêu dùng.

Còn trước đó, ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã xác nhận rằng, hiện nay Petrolimex và các doanh nghiệp kinh doanh dầu đã lãi 700 đồng/lít, xăng từ hòa hoặc lãi ít nhất 100 đồng/lít.

Như vậy, xét trong mối tương quan lợi ích giữa 3 bên thì hiện chỉ có doanh nghiệp là được hưởng lợi lớn nhất khi giá dầu thế giới giảm. Sau đó là đến Nhà nước, vì dù mức thuế nhập khẩu xăng dầu hiện nay đang bằng 0, nhưng các loại thuế khác như VAT thì vẫn đang được áp dụng, kèm với đó còn là thuế tiêu thụ đặc biệt đối với từng mặt cụ thể cũng đang được tính trên mỗi lít xăng dầu tiêu thụ trong nước.

Duy chỉ có người tiêu dùng thì vẫn đang phải chịu mức giá xăng dầu cao, cho dù giá thế giới đã giảm sâu trong liên tục hơn 1 tháng qua.

Cục trưởng Cục quản lý giá cũng tiết lộ, phương án điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước hiện đã được trình lên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đang chờ phê duyệt cuối cùng. Hy vọng, phương án điều chỉnh giá xăng đang được trình lần này thì lợi ích của người tiêu dùng sẽ được chú ý tới.

(VTV1)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.