Trên 41% lao động nữ làm công việc đơn giản

(ĐTTCO)-Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) công bố tại tọa đàm “Trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh thế giới thay đổi về việc làm” tổ chức ngày 3.3.

Trên 41% lao động nữ làm công việc đơn giản ảnh 1 

Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) công bố tại tọa đàm “Trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh thế giới thay đổi về việc làm” do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức ngày 3.3.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nữ giới chiếm hơn 50% trong tổng số 54 triệu lao động. Hầu hết lao động nữ đều làm việc trong những lĩnh vực có chuyên môn không cao. Các ngành nghề như da giày, dệt may, dịch vụ, phụ nữ chiếm 70% tổng lao động. Tỷ lệ lao động nữ khu vực phi chính thức khá cao với 62,4% làm việc trong gia đình không hưởng lương và tự làm, 41,1% làm những công việc giản đơn... Số liệu thống kê cũng cho thấy phụ nữ làm công hưởng lương trung bình là 4,58 triệu đồng, trong khi lao động nam là 5,19 triệu đồng.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, thời gian tới, Bộ sẽ rà soát lại một số chính sách và chương trình liên quan đến quyền làm việc của phụ nữ và các quyền bình đẳng tại nơi làm việc ở khu vực phi chính thức và chính thức; ưu tiên thực hiện các giải pháp tạo việc làm mới, phù hợp trong bối cảnh kinh tế mới giúp lao động nữ nâng cao thu nhập, nâng cao vị thế.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019