Tràn lan bẫy lừa bán hàng đa cấp

(ĐTTCO) - Cuối tháng 8, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định xử phạt 3 DN bán hàng đa cấp sai phạm, với số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng.

Tràn lan bẫy lừa bán hàng đa cấp

 Cụ thể, CTCP Tập đoàn sản xuất thương mại quốc tế Greenlife bị phạt 510 triệu đồng, với rất nhiều sai phạm như bán hàng đa cấp tại địa phương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ của Sở công thương; cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa; yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất cứ hình thức nào…
Cục Cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với DN này. Cũng trong danh sách xử phạt lần này còn có Công ty TNHH mỹ phẩm Thường Xuân (bị phạt 170 triệu đồng); Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam (bị phạt 240 triệu đồng) với nhiều sai phạm trong quá trình kinh doanh đa cấp. 
Nhìn lại năm 2017, đây là một năm mà các DN bán hàng đa cấp bị xử phạt rất nhiều, những cái tên từng nằm trong top doanh thu lớn nhất đều bị cơ quan chức năng thanh kiểm tra.
Và một trong số đó là Thiên Ngọc Minh Uy đã xin dừng hoạt động. Số lượng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp cũng đã giảm đi đáng kể. Không chỉ thanh kiểm tra chặt chẽ hơn, để quản lý hoạt động bán hàng đa cấp Chính phủ còn ban hành Nghị định 42. Thế nhưng, những sai phạm trong hoạt động kinh doanh này vẫn cứ diễn ra. 
Dường như mỗi đợt thanh kiểm tra xong mọi chuyện lại đâu vào đó, DN vẫn sai phạm, người tham gia vẫn còn thiếu sáng suốt để tiếp tục mắc vào cái bẫy do một số DN giăng ra. Không ít người đã rơi vào cảnh trắng tay, vay nợ… trước những lời mời gọi có cánh rằng bán hàng đa cấp nhanh giàu.
Theo tính toán của Bộ Công Thương, tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác được các công ty đa cấp chi trả cho người tham gia bán hàng đa cấp đạt khoảng 986 tỷ đồng trong năm 2017. Con số này tuy lớn về giá trị tuyệt đối, nhưng nếu chia đều cho gần 362.000 người tham gia hệ thống thì thu nhập bình quân của người tham gia bán hàng đa cấp trên thực tế không đáng kể, chỉ khoảng 2,7 triệu đồng/người/năm.
Như vậy đây không thể là phương thức làm giàu cho tất cả những người tham gia. 
Bán hàng đa cấp vốn là một hình thức có từ lâu tại nhiều quốc gia, và bản chất thực của nó không phải mô hình kinh doanh xấu, lừa đảo, nhưng từ khi du nhập vào Việt Nam, vì lòng tham của nhiều cá nhân lại bị biến tướng dưới vô vàn hình thức, khiến bao người tham gia phải khốn khổ.
Chẳng biết đến khi nào mô hình này mới có thể về đúng bản chất của nó ở thị trường Việt Nam. Có lẽ ngoài sự sáng suốt của người tham gia, cần lắm những chế tài mạnh tay hơn nữa từ phía cơ quan chức năng. 

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019