Trà Tâm Lan phản ứng tố cáo trà Hoàn Ngọc

Trà Tâm Lan phản ứng tố cáo trà Hoàn Ngọc ảnh 1

Bà Bùi Kim Nga, Giám đốc DNTN Trà Hoàn Ngọc (Tây Ninh) đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan báo chí tố cáo Công ty TNHH MTV Tâm Lan (Tây Ninh) về việc xâm hại đến hình ảnh, thương hiệu của DN Trà Hoàn Ngọc.

Trong đơn kiến nghị bà Nga cho biết: “Tại buổi tọa đàm “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt” tổ chức ngày 18-9-2012 ở TPHCM, khi trả lời phỏng vấn truyền hình, bà Võ Thị Lấn, Giám đốc Công ty Trà Tâm Lan, đã dùng tư liệu hình ảnh của Trà Hoàn Ngọc để làm minh họa.

Cụ thể, bà Lấn trả lời phỏng vấn nói về hoạt động sản xuất trà Tâm Lan, nhưng hình ảnh minh họa cho thước phim ấy lại là hình ảnh 2 vợ chồng bà Nga đang cùng công nhân làm việc trong vườn cây hoàn ngọc. Việc sử dụng hình ảnh vùng nguyên liệu của chúng tôi khi chưa được sự đồng ý để minh họa cho câu giới thiệu: Công ty Tâm Lan có vùng nguyên liệu trên 10ha chẳng khác nào “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”, gây hiểu lầm cho người xem, ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu của DN Trà Hoàn Ngọc”.

Cũng theo bà Nga, tại Việt Nam, cây hoàn ngọc được trồng rải rác trong các hộ dân chủ yếu để làm cảnh. Còn trồng trà hoàn ngọc bài bản, quy mô, dựa trên nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng, khí hậu và được các nhà khoa học hỗ trợ về kỹ thuật để hình thành một vùng trồng có thành phần hóa học cao sử dụng để bào chế thì chỉ có DN Trà Hoàn Ngọc mới làm được. Không chỉ vậy, bà Nga cho biết Tâm Lan trước đây từng sử dụng cúp vàng, giải thưởng lấy từ nguồn thông tin điện tử của Hoàn Ngọc để quảng cáo trên website của Tâm Lan.

Trao đổi với ĐTTC, bà Võ Thị Lấn nói: “Tại buổi tọa đàm “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt” tôi chỉ là một trong số những khách mời tham dự. Khi phóng viên truyền hình xin phỏng vấn tôi và cho phát sóng trên truyền hình, đoạn phim minh họa do phóng viên thực hiện.

Do vậy hình ảnh minh họa chụp ở đâu, quay phim ở đâu để minh họa cho lời phỏng vấn là phóng viên, nhà đài tự chịu trách nhiệm, Tâm Lan khẳng định không cung cấp những hình ảnh tư liệu trong đó. Trong vấn đề này, bà Nga đã khiếu nại sai địa chỉ”.

Liên quan đến việc bà Nga cho rằng Trà Tâm Lan từng sử dụng cúp vàng, giải thưởng lấy từ nguồn trang thông tin điện tử của Trà Hoàn Ngọc, tại phòng tiếp khách của công ty, bà Lấn chỉ lên 4 bức tường treo hàng trăm giấy chứng chứng nhận, bằng khen và hàng chục cúp vàng, kỷ niệm chương của các cơ quan quản lý khen thưởng, trao tặng. Cúp vàng, kỷ niệm chương có thể nói giả vì ngoài “chợ” bán đầy rẫy, nhưng những bằng khen, giấy chứng nhận do cơ quan quản lý nhà nước trao tặng, có chữ ký và con dấu thì không thể giả”.

Theo bà Lấn, sản phẩm trà túi lọc Tâm Lan đã có đề tài nghiên cứu khoa học chứng minh đảm bảo cả 3 yếu tố về tính an toàn, chất lượng và hiệu quả. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ: “Đánh giá tính an toàn, chất lượng, hiệu quả của Trà túi lọc Tâm Lan” - số 373-QĐ-TPCN, ngày 21-11-2011, do PGS.TS Trần Đáng, BSCKII-LG Phạm Hưng Củng chủ nhiệm đề tài; Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia và Công ty Trà Tâm Lan phối hợp thực hiện.

Bà Lấn cho biết ngay từ năm 2010, công ty đầu tư hơn 10 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở sản xuất thủ công thành nhà máy và nhập trọn dây chuyền sản xuất khép kín trà túi lọc từ Hàn Quốc. Trước nghi vấn về khả năng trồng cây hoàn ngọc đại trà của Trà Tâm Lan, bà Lấn cung cấp khoảng 35 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc xã Cầu Khởi và xã Phan (thuộc huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) với diện tích hơn 30ha đứng tên bà, đó là đất nông nghiệp Tâm Lan mua lại từ nông dân để xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu (cây hoàn ngọc và cây lược vàng). 

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.