TPHCM: Tăng tốc CPH DN trong năm 2015

Quá trình thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp đổi mới và cổ phần hóa DN 100% vốn Nhà nước trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2013-2015,  nhất là trong năm 2015, nhìn chung không có vướng mắc về các thủ tục hay quy định chung.

 TPHCM: Tăng tốc CPH DN trong năm 2015 ảnh 1
Đây là đánh giá của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM trong buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố về tình hình thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp đổi mới và cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2013-2015 diễn ra ngày 23/3.

Báo cáo từ Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp TPHCM cho biết giai đoạn 2013-2015, Thành phố CPH 31 DN và sắp xếp lại 25 DN khác. Riêng trong năm 2015, Thành phố sẽ CPH 21 DN.

Về việc thoái vốn, tính đến ngày 28/2, đã có 10/14 Tổng công ty, Công ty mẹ-Công ty con thực hiện thoái vốn tại 43 DN với giá trị đạt gần 648 tỷ đồng. Trong năm 2015, các DN tiếp tục thoái vốn khoảng 3.606 tỷ đồng.

Về 25 DN phải thực hiện sắp xếp khác, tính đến ngày 28/2, Thành phố đã cơ bản hoàn thành với 7/25 DN, trong đó cho phá sản 3/9 DN, giải thể 1/7 DN, bán 1/5 DN, sáp nhập 2/2 DN.

Tại buổi làm việc, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, ông Trần Du Lịch nhấn mạnh, việc thực hiện CPH nhanh hay chậm đến từ chính các DN. Bên cạnh đó, về việc CPH hàng loạt DN 100% vốn Nhà nước, các DN không nên lo thiếu người mua bởi thị trường đang cần đầu tư, nhưng vấn đề là ở chỗ “hàng có tốt hay không và bán với giá nào”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội cũng như phản ánh của một số DN thì một trong những nguyên nhân chậm tiến độ CPH của các DN hiện nay là việc đánh giá giá trị tài sản và giá trị thương hiệu DN.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cho biết, việc đánh giá giá trị của DN, nhất là đối với các tài sản vô hình của DN, Thành phố cũng đã cử cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ cùng các sở, ban ngành liên quan, phối hợp giúp đỡ.

Từ kinh nghiệm CPH DN thành công, ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bến Thành chia sẻ Bến Thành Tourist, một đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Bến Thành, CPH lần đầu (IPO) vào tháng 12/2014, khá thành công, giá khởi điểm đấu giá 10.500 đồng/CP, giá trúng bình quân đạt gần 21.500 đồng/CP, gấp đôi so với giá khởi điểm. Điều này cho thấy, việc định giá giá trị của DN sẽ do thị trường quyết định. Các DN không nên nặng nề và chậm trễ ở khâu này mà lỡ cơ hội thị trường.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Mạnh Hà cho biết, trong năm 2015, Thành phố sẽ chỉ đạo các DN 100% vốn Nhà nước đẩy nhanh CPH và thoái vốn hơn nữa theo Quyết định số 37/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhất là đối với những DN, lĩnh vực sử dụng nhiều vốn Nhà nước theo hướng giảm mạnh tỷ lệ sở hữu vốn của Nhà nước trong DN.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng cần tái cơ cấu DN theo hướng giữ lại 100% vốn Nhà nước trong các lĩnh vực mà DN tư nhân và xã hội không làm được, sau đó mới dần thoái vốn theo lộ trình.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Thaco công bố giá bán mới xe Kia và Mazda

(ĐTTCO) - Từ ngày 21-11 đến hết ngày 31-12, Thaco công bố giá bán mới cho các dòng xe Kia và Mazda. Đây là giá bán đã giảm theo như thuế nhập khẩu linh kiện về bằng 0%. 

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.