TPHCM: Ngành kim hoàn thiếu lao động lành nghề

(ĐTTC) - Lực lượng lao động ngành kim hoàn tại TPHCM hiện chiếm hơn 10% cả nước. Tuy nhiên, do thường xuyên dao động,doanh nghiệp kim hoàn luôn thiếu nhân công lành nghề.

TPHCM: Ngành kim hoàn thiếu lao động lành nghề ảnh 1
Ảnh internet.

Xưởng Nữ trang SJC là một trong các đơn vị chế tác kim hoàn cho tổng công ty. Với 8.000 sản phẩm nữ trang/ tháng, xưởng luôn phải duy trì lượng thợ kim hoàn khoảng 200 người. Ông Nguyễn Sinh Thành, Giám đốc xưởng nữ trang SJC, cho biết phần lớnthợ kim hoàn khi vào làm tại đây đều phải đào tạo lại.

Trên thực tế, không ít học viên kim hoàn vì sợ tốn kém nên thường không chọn các trung tâm đào tạo chính quy, mà chọn con đường học việc tại các cơ sở sản xuất theo kiểu cha truyền con nối. Cách đào tạo này bộc lộ nhiều hạn chế, khi học viên không có khả năng thích nghi với việc sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, hoặc làm hàng xuất khẩu.

Về phía thợ kim hoàn, thu nhập thấp là một trong những nguyên nhân khiến họ không gắn bó với nghề. Hiện nay một thợ kim hoàn lành nghề ở vị trí tổ trưởng c1 thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, còn thợ học việc chỉ  2 triệu đồng/tháng.

TNN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tận tụy chinh phục niềm tin

Tận tụy chinh phục niềm tin

(ĐTTCO) - Ranee chinh phục niềm tin người tiêu dùng bằng sự cam kết về chất lượng tuyệt hảo, về sự khác biệt từ màu sắc cho đến “bản chất” sản phẩm.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...