TPHCM: Ngành kim hoàn thiếu lao động lành nghề

(ĐTTC) - Lực lượng lao động ngành kim hoàn tại TPHCM hiện chiếm hơn 10% cả nước. Tuy nhiên, do thường xuyên dao động,doanh nghiệp kim hoàn luôn thiếu nhân công lành nghề.

TPHCM: Ngành kim hoàn thiếu lao động lành nghề ảnh 1
Ảnh internet.

Xưởng Nữ trang SJC là một trong các đơn vị chế tác kim hoàn cho tổng công ty. Với 8.000 sản phẩm nữ trang/ tháng, xưởng luôn phải duy trì lượng thợ kim hoàn khoảng 200 người. Ông Nguyễn Sinh Thành, Giám đốc xưởng nữ trang SJC, cho biết phần lớnthợ kim hoàn khi vào làm tại đây đều phải đào tạo lại.

Trên thực tế, không ít học viên kim hoàn vì sợ tốn kém nên thường không chọn các trung tâm đào tạo chính quy, mà chọn con đường học việc tại các cơ sở sản xuất theo kiểu cha truyền con nối. Cách đào tạo này bộc lộ nhiều hạn chế, khi học viên không có khả năng thích nghi với việc sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, hoặc làm hàng xuất khẩu.

Về phía thợ kim hoàn, thu nhập thấp là một trong những nguyên nhân khiến họ không gắn bó với nghề. Hiện nay một thợ kim hoàn lành nghề ở vị trí tổ trưởng c1 thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, còn thợ học việc chỉ  2 triệu đồng/tháng.

TNN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.