TPHCM: Ngành kim hoàn thiếu lao động lành nghề

(ĐTTC) - Lực lượng lao động ngành kim hoàn tại TPHCM hiện chiếm hơn 10% cả nước. Tuy nhiên, do thường xuyên dao động,doanh nghiệp kim hoàn luôn thiếu nhân công lành nghề.

TPHCM: Ngành kim hoàn thiếu lao động lành nghề ảnh 1
Ảnh internet.

Xưởng Nữ trang SJC là một trong các đơn vị chế tác kim hoàn cho tổng công ty. Với 8.000 sản phẩm nữ trang/ tháng, xưởng luôn phải duy trì lượng thợ kim hoàn khoảng 200 người. Ông Nguyễn Sinh Thành, Giám đốc xưởng nữ trang SJC, cho biết phần lớnthợ kim hoàn khi vào làm tại đây đều phải đào tạo lại.

Trên thực tế, không ít học viên kim hoàn vì sợ tốn kém nên thường không chọn các trung tâm đào tạo chính quy, mà chọn con đường học việc tại các cơ sở sản xuất theo kiểu cha truyền con nối. Cách đào tạo này bộc lộ nhiều hạn chế, khi học viên không có khả năng thích nghi với việc sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, hoặc làm hàng xuất khẩu.

Về phía thợ kim hoàn, thu nhập thấp là một trong những nguyên nhân khiến họ không gắn bó với nghề. Hiện nay một thợ kim hoàn lành nghề ở vị trí tổ trưởng c1 thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, còn thợ học việc chỉ  2 triệu đồng/tháng.

TNN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?