TPHCM: Ngành kim hoàn thiếu lao động lành nghề

(ĐTTC) - Lực lượng lao động ngành kim hoàn tại TPHCM hiện chiếm hơn 10% cả nước. Tuy nhiên, do thường xuyên dao động,doanh nghiệp kim hoàn luôn thiếu nhân công lành nghề.

TPHCM: Ngành kim hoàn thiếu lao động lành nghề ảnh 1
Ảnh internet.

Xưởng Nữ trang SJC là một trong các đơn vị chế tác kim hoàn cho tổng công ty. Với 8.000 sản phẩm nữ trang/ tháng, xưởng luôn phải duy trì lượng thợ kim hoàn khoảng 200 người. Ông Nguyễn Sinh Thành, Giám đốc xưởng nữ trang SJC, cho biết phần lớnthợ kim hoàn khi vào làm tại đây đều phải đào tạo lại.

Trên thực tế, không ít học viên kim hoàn vì sợ tốn kém nên thường không chọn các trung tâm đào tạo chính quy, mà chọn con đường học việc tại các cơ sở sản xuất theo kiểu cha truyền con nối. Cách đào tạo này bộc lộ nhiều hạn chế, khi học viên không có khả năng thích nghi với việc sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, hoặc làm hàng xuất khẩu.

Về phía thợ kim hoàn, thu nhập thấp là một trong những nguyên nhân khiến họ không gắn bó với nghề. Hiện nay một thợ kim hoàn lành nghề ở vị trí tổ trưởng c1 thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, còn thợ học việc chỉ  2 triệu đồng/tháng.

TNN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.