TPHCM: Đào tạo 28.000 lao động nông thôn/năm

TPHCM: Đào tạo 28.000 lao động nông thôn/năm ảnh 1

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn TP đến năm 2020 vừa được UBND TPHCM phê duyệt với mục tiêu từ nay đến năm 2020 bình quân mỗi năm TP đào tạo nghề cho khoảng 28.000 lao động lĩnh vực phi nông nghiệp.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, cho biết hiện TP có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động sống ở khu vực nông thôn, trong đó có các làng nghề truyền thống.

Nhưng có một thực tế trong lực lượng lao động ở nông thôn hiện nay là trình độ văn hóa, tay nghề còn thấp. Tại các làng nghề, gần 40% chủ hộ sản xuất có trình độ học vấn cấp 1, khoảng 70% chủ hộ sản xuất tại làng nghề chưa qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật, kiến thức quản lý trong khi nhóm có trình độ cao đẳng, đại học chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 3%.

Trong khi đó, việc dạy nghề cho lao động nông thôn hiện nay còn rất khiêm tốn. Qua 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, chỉ có gần 12.000 lao động nông thôn ở TPHCM được dạy nghề với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng/năm.

Vì vậy, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 70 tỷ đồng, đến năm 2015, sẽ có 70% lao động nông nghiệp và ngành nghề nông thôn ở TPHCM được đào tạo nghề và đến năm 2020 tỷ lệ này là 90%; 80% lao động được đào tạo nghề sẽ được tạo việc làm cho khoảng 80%. Tổng kinh phí thực hiện Đề án dự kiến trên 70 tỷ đồng.

Đề án còn đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp theo hai hình thức đào tạo tập trung và vừa làm vừa học. Người học sẽ được hỗ trợ 2- 3 triệu đồng/người/khóa tùy theo nhóm đối tượng.

Riêng người hưởng chính sách ưu đãi, người có công với cách mạng, hộ nghèo, dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác… được hỗ trợ thêm tiền ăn 15.000 đồng/ngày thực học và tiền đi lại không quá 200.000 đồng/khóa nếu ở xa nơi học từ 15km trở lên.

Hiện TPHCM có 20 trường và trung tâm tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó có 5 trung tâm dạy nghề và 2 trường trung cấp nghề trên địa bàn là đơn vị chủ lực trong việc thực hiện dạy nghề cho lao động nông thôn.

Theo Chi cục phát triển nông thôn TPHCM, hiện TP có 65 ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, rất đa dạng về qui mô và lĩnh vực, như: ngành chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản (bánh tráng, bún tươi, giò chả, nem…); sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gỗ, mây đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, trồng hoa cảnh, nuôi cá cảnh…

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Du lịch

Đề xuất xây dựng phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt

(ĐTTCO)-Công ty cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn vừa có công văn gửi UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) xin chủ trương nghiên cứu, lập phương án và thực hiện đầu tư xây dựng dự án phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt.
 
 

Khởi nghiệp