TPHCM bán điện theo hình thức trả trước

TPHCM bán điện theo hình thức trả trước ảnh 1
TCT Điện lực TPHCM bàn về giải pháp bán điện
trả trước. (Ảnh: Điện lực TP)

Trong tháng 5, điện lực TPHCM sẽ thí điểm thanh toán bằng thẻ điện tử trả trước, gần giống như hình thức thuê bao trả trước trong dịch vụ điện thoại di động.

Lâu nay, người dân trả tiền điện sau, tức là đóng vào cuối tháng sau khi có nhân viên điện lực đến ghi số điện, ra hóa đơn thanh toán và thu tiền tại nhà.

"Trong tháng 5, chúng tôi sẽ áp dụng thí điểm hình thức bán điện trả trước cho người dân sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt. Hình thức này, theo Điện lực thành phố, nhằm giúp khách hàng tiết kiệm và kiểm soát điện năng sử dụng” - ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng ban quan hệ cộng đồng Tổng công ty Điện lực TPHCM cho biết.

Giải pháp thẻ điện tử trả trước cũng gần giống như hình thức thuê bao trả trước trong dịch vụ điện thoại di động. Theo ông Vũ, nếu thực hiện việc trả trước, mỗi khách hàng có thể tiết kiệm 15-20% sản lượng tiêu thụ điện năng trong nhà mình do kiểm soát được việc sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều thắc mắc là giải pháp tiền điện trả trước cũng mang đến nhiều rắc rối. Ví dụ như đang dùng thì tài khoản hết tiền, giống như hết tiền thẻ điện thoại, thì điện có bị cắt ngay hay không...

Đại diện điện lực TP khẳng định các giải pháp vẫn đang được tính đến để áp dụng một cách phù hợp nhất. Đơn cử như nếu tài khoản sắp hết tiền, điện kế trả trước có thể báo tín hiệu cho người dân biết. Theo điện lực, giải pháp này cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với ngành như giảm nhân công ghi điện, thu tiền tại nhà khách hàng, chi phí in hóa đơn, sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Ý tưởng bán điện qua thẻ cào trả trước được công bố từ đầu năm nay, và theo quy định của Bộ Công Thương, giá bán lẻ phục vụ mục đích sinh hoạt cho các đối tượng mua điện tạm thời và mua ngắn hạn theo hình thức sử dụng thẻ trả trước là 1.639 đồng mỗi kWh, đắt hơn 394 đồng so với giá điện bình quân.

Từ đầu năm, điện lực TP cũng áp dụng hình thức giao dịch với khách hàng qua tin nhắn, email để thông báo thông tin, hướng dẫn các thủ tục về ngành điện như: lịch cắt điện, số điện thoại liên hệ khi cần, thủ tục lắp điện kế... Đến nay, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã nhắn khoảng 100.000 tin nhắn đến khách hàng, số lượng email tương tự cũng đã được gửi đi từ điện lực.

VNExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.