TPHCM: 6 TCT phải cơ cấu danh mục đầu tư

TPHCM: 6 TCT phải cơ cấu danh mục đầu tư ảnh 1

Theo Sở Tài chính TPHCM, đến cuối tháng 5-2011 có 8 tổng công ty trực thuộc TPHCM phải cơ cấu lại danh mục đầu tư theo quy định của Bộ Tài chính về đầu tư ra ngoài ngành của các doanh nghiệp nhà nước.

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư 117-2010/TT-BTC ngày 5-8-2010 của Bộ Tài chính quy định các công ty phải sử dụng tối thiểu 70% tổng nguồn vốn đầu tư vào hoạt động trong các lĩnh vực thuộc ngành nghề kinh doanh chính của công ty.

Tổng mức đầu tư ra ngoài công ty (bao gồm đầu tư ngắn hạn và dài hạn) không vượt quá mức điều lệ của công ty. Riêng đối với hoạt động đầu tư góp vốn vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, công ty chỉ được đầu tư vào mỗi lĩnh vực một doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp nhà nước có mức đầu tư ra ngoài ngành vi phạm các quy định trên phải thực hiện cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình theo Nghị định 09/NĐ-CP của Chính phủ, hạn chót là 25-3-2011. Tuy nhiên đến nay 8 tổng công ty nhà nước trực thuộc TPHCM vẫn chưa thực hiện xong tái cơ cấu danh mục đầu tư của mình.

Trong đó, Tổng công ty Giao thông vận tải Sài Gòn, Tổng công ty Bến Thành, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư Chợ Lớn, Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vi phạm đầu tư ngoài ngành vượt vốn điều lệ.

Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư Chợ Lớn, SJC, Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận, và Công ty đầu tư tài chính nhà nước TPHCM vi phạm quy định đầu tư vào nhiều hơn 1 công ty thuộc các ngành bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng.

Theo báo cáo của Sở tài chính TPHCM, mặc dù đã quá thời hạn để cơ cấu lại danh mục đầu tư trên nguyên tắc bảo toàn vốn, nhưng do tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán giảm, nếu thực hiện thoái vốn lúc này sẽ gây ảnh hướng lớn đến kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ngày 29-3-2011, UBND TPHCM có gửi công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh thời gian thực hiện việc cơ cấu lại danh mục đầu tư nêu trên. Tuy nhiên, bộ đề nghị ủy ban tiếp tục chỉ đạo các tổng công ty, các doanh nghiệp thuộc thành phố quản lý thực hiện đúng quy định của Chính phủ.

Theo số liệu của 89 doanh nghiệp nhà nước tại TPHCM có báo cáo tại thời điểm 31-5-2011, tổng vốn đầu tư chứng khoán của các công ty này là 9.295 tỷ đồng, và giá trị ước tính của các khoản đầu tư này tại 31-5 là 10.744 tỷ đồng.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Kia trình làng 4 mẫu xe mới

(ĐTTCO) - Proceed Concept, New Stonic, Picanto X-Line và Sorento 2017 là những mẫu xe nổi bật của Kia, trình làng tại triển lãm Frankfurt Motor Show 2017.

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.