Tổng cục Hải quan gỡ vướng ùn tắc hàng tại cảng

(ĐTTCO)-Chiều 20-7, Tổng cục Hải quan ký công văn hỏa tốc để gỡ vướng vụ hàng hóa bị ùn ứ tại cảng vì quy định mới. 
 

Hàng hóa tập kết tại Cảng Cát Lái, TPHCM. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Hàng hóa tập kết tại Cảng Cát Lái, TPHCM. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Như Báo SGGP cùng ngày đưa tin “Hàng hóa ùn tắc do vướng quy định”, phản ánh việc hàng chục doanh nghiệp bị ùn ứ hàng tại một số cảng trên địa bàn TPHCM do vướng quy định làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập theo Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg, có hiệu lực từ ngày 1-7-2017. 

Đại diện một doanh nghiệp (có địa chỉ tại Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp) nhập khẩu đang bị “giam” 20 container hạt đậu, bức xúc: “Do chưa lấy được hàng nên công ty chúng tôi gánh chịu nhiều tổn thất. Chẳng hạn như không có hàng cung cấp đúng hạn cho khách, không có hàng bán cho nhà cung cấp mới, tăng chi phí kho bãi cùng các tổn thất không tên khác…”.

Tương tự, một doanh nghiệp khác đang có gần 60 container hàng hóa nhập khẩu về Tân cảng Hiệp Phước và Cát Lái nhưng chưa được chuyển đến cảng ICD cũng trong tình cảnh chờ hướng dẫn mới để sớm nhận hàng. 

Trước vướng mắc phát sinh trên, chiều cùng ngày, Tổng cục Hải quan ký công văn hỏa tốc để hướng dẫn thực hiện quyết định nêu trên của Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể như sau, đối với hàng hóa thuộc danh mục quy định tại Điều 1 Quyết định 15 được chuyển cửa khẩu về cảng đích ghi trên vận đơn để làm thủ tục nhập khẩu, nếu cảng đích là cảng biển, cảng hàng không.
Thêm nữa, công văn cũng chỉ rõ, hàng hóa thuộc danh mục quy định tại Điều 1 Quyết định 15 được chuyển cửa khẩu về cảng đích ghi trên vận đơn là bến phao, bến thủy nội địa và ICD của Công ty TNHH cảng Phước Long để làm thủ tục hải quan.

Đối với Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, gia công thuộc Cục hải quan TPHCM, Hà Nội và Hải Phòng, thì hàng hóa thuộc danh mục quy định tại Điều 1 Qyết định 15 phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập vì các chi cục hải quan nêu trên không phải là chi cục hải quan cửa khẩu.

Trường hợp hàng hóa thuộc danh mục phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập nhưng được doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan tại chi cục hải quan ngoài cửa khẩu, qua công tác giám sát hải quan nếu chi cục hải quan cửa khẩu phát hiện việc làm thủ tục hải quan không đúng loại hình quy định thì thông báo cho chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan và người khai hải quan biết để thực hiện hủy tờ khai hải quan theo quy định tại Điều 22 Thông tư 38/2015/TT-BTC.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.