Tín Nghĩa mở rộng đầu tư tại Lào

Năm 2007, Tổng công ty Tín Nghĩa đã mở rộng quy mô hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Lào. Mới đây, Tín Nghĩa đã triển khai các dự án trồng và kinh doanh cà phê tại huyện Paksong, thuộc tỉnh Champasak. Đây là địa phương có khí hậu đất đai thổ nhưỡng rất phù hợp với cây cà phê chè (Arabica), là nơi chiếm 99% sản lượng và diện tích trồng cà phê của Lào.

Tín Nghĩa đã thành lập 2 nông trường chuyên canh cà phê Catimor (thuộc dòng Arabica): Nông trường cà phê Paksong 1, có diện tích gần 400ha tại bản Chansavang. Nông trường cà phê Paksong 2, có diện tích ban đầu khoảng 170ha tại bản Noong Khương.

Bên cạnh, Tín Nghĩa triển khai dự án Oriental Champa Resort, tại núi Sarầu, huyện Phonthong, tỉnh Champasak. Dự án có tổng số vốn đầu tư khoảng 30 triệu USD, đơn vị thi công đã hoàn thiện hạng mục xây dựng thô của công trình khách sạn.

Dự kiến công trình sẽ được đưa vào khai thác kinh doanh cuối năm 2013. Tín Nghĩa cũng chuẩn bị đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp trên diện tích 463ha, đây là khu công nghiệp đầu tiên của tỉnh Champasak.

Ngoài ra, Tín Nghĩa đang phối hợp với chính quyền các địa phương tại Lào chuẩn bị tổ chức triển khai một số dự án tiềm năng khác, như dự án sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ than bùn tại bản Lakkhao, huyện Thà Teng, tỉnh Sekong; dự án trồng chuẩn bị vùng nguyên liệu thức ăn gia súc, gia cầm trồng mới 500ha khoai mì tại huyện Sukhuma, tỉnh Champasak; dự án xây dựng trạm thu mua và nhà máy chế biến cà phê quả tươi theo phương pháp ướt tại huyện Paksong nhằm chủ động trong việc tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Để chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ kịp thời cho việc phát triển đầu tư các dự án tại Lào, Tín Nghĩa đã và đang đài thọ cho 40 du học sinh Lào học tập tại Việt Nam. Hiện nay, có 20 du học sinh học tập tại Trường Đại học Lạc Hồng chuẩn bị tốt nghiệp sau 4 năm học tập tại đây. Những du học sinh này sẽ được học việc tại Tổng công ty Tín Nghĩa, sau đó được bố trí công tác trong các dự án Tín Nghĩa đang triển khai tại Champasak.

MAI NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.