Tín hiệu mừng cho xuất khẩu

(ĐTTCO)- 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của khối DN 100% vốn trong nước đã có sự tăng trưởng trở lại. Đây là dấu hiệu đáng mừng sau một thời gian dài khối DN này gặp nhiều khó khăn.

Kim ngạch xuất khẩu tăng 3,9%

Thống kê sơ bộ của Bộ Công Thương cho thấy, 5 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 67,7 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của khối DN 100% vốn trong nước đạt 19,4 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ. Tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước tháng 5 diễn ra mới đây, bà Phan Thị Diệu Hà, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), phân tích sau 5 tháng, tình hình xuất khẩu đang có nhiều điểm sáng khi kim ngạch xuất khẩu nhóm nông - lâm - thủy sản tăng đến 10,1% so với cùng kỳ, đạt 8,89 tỷ USD (5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản giảm 10%). Kim ngạch xuất khẩu khu vực DN 100% vốn trong nước cũng có tăng trưởng dương với 3,9%. Đây là dấu hiệu đáng mừng bởi cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của khối DN này giảm 3,4%. Nguyên nhân do DN trong nước chủ yếu xuất khẩu nhóm nông - lâm - thủy sản nên khi kim ngạch xuất khẩu nhóm này tăng lên, kim ngạch xuất khẩu của khối DN trong nước cũng tăng theo.

Một trong những mặt hàng xuất khẩu được chú ý nhất thời gian qua là gạo. Theo Bộ Công Thương, 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gạo đạt 2,5 triệu tấn, trị giá 1,13 tỷ USD, tăng 4,3% về lượng, 8,5% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2015. Theo bà Phan Thị Diệu Hà, không những giá trị và kim ngạch xuất khẩu gạo tăng cao mà số hợp đồng xuất khẩu của DN cũng tăng so với cùng kỳ. Lượng hàng tồn kho ở mức độ khiêm tốn, giá xuất khẩu tăng cho thấy các nước rất quan tâm đến mặt hàng gạo của Việt Nam và thông tin Thái Lan xả hàng bán kho gạo đã không ảnh hưởng nhiều đến các DN Việt Nam.

Tín hiệu mừng cho xuất khẩu ảnh 1

Nỗ lực vì mục tiêu chung

Dù đạt được kết quả đáng ghi nhận, nhưng để kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng 10% cho cả năm nay như chỉ tiêu Quốc hội giao, vẫn còn không ít khó khăn. Đặc biệt, dù sau 5 tháng đầu năm, Việt Nam vẫn xuất siêu khoảng 1,3 tỷ USD nhưng riêng tháng 5, cả nước đã nhập siêu khoảng 400 triệu USD. Nguyên nhân do giá nhập khẩu các nguyên liệu sản xuất có xu hướng tăng theo giá dầu thô. Để kiềm chế nhập siêu, bà Phan Thị Diệu Hà cho biết chi phí vận tải đóng góp một phần rất quan trọng trong chi phí xuất khẩu, làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu. Cho nên, cần rà soát lại chi phí vận tải để giảm chi phí xuất khẩu. Bên cạnh đó, tăng cường cải cách thủ tục hành chính để giảm thiểu những thủ tục xuất khẩu không cần thiết, tạo điều kiện cho DN xuất khẩu nhanh chóng và thuận lợi hơn. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến đang có xu hướng tăng chậm lại. 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất của nhóm hàng này chỉ tăng 8,6%, bằng 1/2 so với cùng kỳ năm 2015. Để đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu, Bộ Công Thương đang làm việc với các hiệp hội, ngành hàng thuộc nhóm công nghiệp chế biến để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu.

Theo Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông thôn (ISPARD), trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu của một số nước châu Á tăng trưởng âm (4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 4,6%; Ấn Độ giảm 8,8%; Indonesia giảm 13,2%...), con số tăng trưởng 6,6% của Việt Nam là kết quả đáng ghi nhận, thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của các bộ, ngành.

Gia Song

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

(ĐTTCO)- Đó là nhận xét của luật sư Trương Thanh Đức (ảnh), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật BASICO, khi trả lời phỏng vấn ĐTTC về việc CTCP Dịch vụ kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (VEC E), trực thuộc TCT Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cấm vĩnh viễn 2 ô tô lưu thông trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC E khai thác và quản lý.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Hang Sơn Đoòng gây ấn tượng đặc biệt với báo chí quốc tế

(ĐTTCO)-Sau khi gây ấn tượng lớn tại Chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và Hội chợ Du lịch New York Time travel show, hang Sơn Đoòng và hình ảnh về hang động ở Quảng Bình của Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí quốc tế.

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019