Tiêu thụ tăng, DN thép vẫn khó khăn

(ĐTTCO)-Những ngày qua, thị trường thép khu vực TPHCM giảm từ 500-800 đồng/kg so với trước đó. Hiện giá thép xây dựng dao động phổ biến ở mức 11.900 - 14.250 đồng/kg, tùy loại.

 Tiêu thụ tăng, DN thép vẫn khó khăn ảnh 1

Về sản lượng, tính đến hết tháng 6, toàn ngành đã sản xuất ước đạt 4 triệu tấn, tăng hơn 800.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thép tiêu thụ 6 tháng đầu năm ước đạt 3,81 triệu tấn, tăng 757.000 tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Dù sản lượng thép tiêu thụ tăng cao, nhưng do lượng thép nhập khẩu liên tục tràn vào, dẫn đến doanh nghiệp (DN) sản xuất nội địa ít được hưởng lợi vì phải cạnh tranh ngày càng lớn.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, 6 tháng qua, cả nước nhập hơn 9,6 triệu tấn thép, tăng khoảng 48% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó lượng thép nhập từ Trung Quốc chiếm 60%. Dự báo thép nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh vào nửa cuối năm nay khiến DN thép trong nước càng gặp khó khăn hơn dù đã được áp thuế tự vệ do thị phần tiêu thụ trong nước bị thu hẹp, trong khi sản xuất mới chỉ đạt 60% công suất.

Đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, hiện nay, nhiều DN trong ngành đã phải ngưng sản xuất tạm thời, công nhân không đủ việc làm. Một số DN phải giảm giá bán dưới giá thành để duy trì hoạt động hoặc chuyển qua gia công để bảo toàn lợi nhuận.

Theo lộ trình, đến tháng 10 tới sẽ hết hạn áp thuế tự vệ tạm thời đối với ngành thép sau 200 ngày có hiệu lực. Do đó, nếu Nhà nước không tiếp tục thực hiện việc áp thuế tự vệ, DN thép trong nước sẽ tiếp tục rơi vào tình thế khó khăn, có thể nhiều DN sẽ phá sản.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.