Tiêu thụ ô tô sụt giảm một nửa trong tháng 2

(ĐTTCO)-Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho hay, mức tiêu thụ ô tô trong tháng 2 chỉ đạt hơn 11.700 xe, giảm gần 1 nửa so với tháng trước đó.

 Tiêu thụ ô tô sụt giảm một nửa trong tháng 2 ảnh 1

Cụ thể theo VAMA, trong tổng lượng xe tiêu thụ trong tháng 2 rồi, có 6.446 xe du lịch; gần 4.600 xe thương mại và 673 xe chuyên dụng, với mức giảm tương ứng so với tháng trước đó lần lượt là 54%; 44% và 21%.

Đáng chú ý là kết quả kinh doanh của tháng 2 rồi sụt giảm mạnh cả xe lắp ráp trong nước cùng như xe nhập khẩu nguyên chiếc. Cụ thể xe lắp ráp trong nước trong tháng qua đạt 9.243 xe, giảm 46% so với tháng trước và lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 2.475 xe, giảm 57% so với tháng trước.

Theo giới kinh doanh, lượng ô tô trong tháng 2 rồi bị sụt giảm một phần nguyên nhân là gần một nửa thời gian đầu của tháng 2 này rơi vào thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian còn lại là tháng đầu năm nên nhiều người còn kiêng kỵ mua xe.

Như vậy đây là tháng thứ hai liên tiếp trong 2 tháng đầu năm 2016 lượng xe ô tô tiêu thụ bị sụt giảm mạnh so với tháng kế trước đó.

Theo VAMA, lượng ô tô tiêu thụ trong tháng đầu tiên của năm 2016 đạt 23.165 xe, giảm 21% so với tháng 12-2015, bao gồm 14.090 xe du lịch; 8.200 xe thương mại và 875 xe chuyên dụng.

Mặc dù vậy, nếu so với cùng kỳ năm ngoái thị lượng ô tô tiêu thụ của hai tháng đầu năm nay vẫn tăng khá. Theo VAMA, tính chung trong hai tháng đầu năm nay, cả nước tiêu thụ 34.883 xe ô tô các loại, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Môt điểm đáng chú ý của thị trường ô tô tiêu thụ trong 2 tháng đầu năm nay là lượng bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 24% trong khi xe nhập khẩu lại giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả hiếm hoi về sự đảo chiều này, bởi từ giữa năm 2014 đến cả năm 2015 lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc tiêu thụ luôn có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với xe lắp ráp trong nước.

Một trong những nguyên nhân dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc tiêu thụ bị sụt giảm, theo giới kinh doanh, là do giá ô tô nhập khẩu từ đầu năm 2016 này cao hơn do cách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe nhập khẩu phải cộng gộp thêm phần lợi nhuận của doanh nghiệp, chi phí cước vận chuyển và những chi phí liên quan khác. Một bộ phận người tiêu dùng trước đó đã tranh thủ mua xe nhập khẩu để né cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới theo Nghị định 108/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2016.

Năm ngoái, theo VAMA, lượng ô tô tiêu thụ cả nước đạt gần 245.000 xe, một kỷ lục của thị trường ô tô trong nước từ trước đến nay và tăng 55% so với năm 2014.

Các nhà kinh doanh ô tô cùng giới phân tích nhận định thị trường ô tô năm nay khả năng sẽ không tăng cao đột biến như năm ngoái, nhưng vẫn tăng ở mức 10-15% so với kết quả bán hàng của năm 2015.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thị trường ngoại săn đón du khách Việt

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ giá tour du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản, lãnh thổ Đài Loan… lại rẻ như hiện nay. Các hãng hàng không và công ty du lịch nước ngoài ồ ạt khuyến mãi, chào mời tour giá tốt, cộng với chính sách nới rộng visa, chào đón du khách Việt.  

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...