Tiếp cận vốn ưu đãi: Gỡ nút thắt từ DN

Trong khuôn khổ cuộc hội thảo “Giải pháp tiếp cận vốn vay ưu đãi” diễn ra hôm qua 11-7, khá nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc DN khó tiếp cận nguồn vốn vay không chỉ từ phía nhà cho vay mà còn từ phía DN đi vay.

DN phải minh bạch

Còn nhớ cách đây hơn 1 tháng, khi Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước (HFIC) tổ chức buổi hội thảo giới thiệu chương trình kích cầu thông qua đầu tư, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM Phạm Ngọc Hưng đã nêu ra khá nhiều nguyên nhân khiến họ không thể tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi như thời gian xét duyệt hồ sơ của cơ quan chức năng, thông tin về lĩnh vực nằm trong diện hỗ trợ chưa rõ ràng…

Chương trình kích cầu thông qua đầu tư của TPHCM ra đời từ năm 2000 với mục tiêu hỗ trợ DN tiếp cận được các nguồn vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng, giảm chi phí vay vốn, góp phần giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh. Chương trình hỗ trợ lãi vay cho các DN thuộc các lĩnh vực như đầu tư xây dựng mới, cải tạo mở rộng, kỹ thuật cao chuyên sâu, ứng dụng công nghệ sinh học, sản xuất sản phẩm điện tử, robot công nghiệp, thiết bị thông tin, viễn thông và các loại hệ thống thiết bị tự động hóa, sản xuất các loại máy móc, thiết bị thế hệ mới, xây dựng ký túc xá cho sinh viên, xây dựng nhà ở cho công nhân... Tùy vào từng dự án của DN, TPHCM có mức hỗ trợ vốn khác nhau từ 50-100% lãi vay. Thời gian hỗ trợ lãi vay đối với các dự án không quá 7 năm, mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất không quá 100 tỷ đồng/dự án.

Tuy nhiên, trong buổi hội thảo trên (do HFIC phối hợp với Câu lạc bộ Giám đốc điều hành tổ chức), ông Diệp Dũng, Tổng giám đốc HFIC, chia sẻ: “Việc khó tiếp cận vốn vay nói chung cũng như vốn ưu đãi nói riêng cũng có nguyên nhân từ phía DN. Và DN cần phải giải nút thắt này”.

Cụ thể, có 3 điểm ông Dũng lưu ý khi DN muốn tiếp cận vốn vay ưu đãi: Phải hoàn chỉnh cơ sở pháp lý của dự án (chẳng hạn có đầy đủ chấp thuận pháp lý về quy hoạch, xây dựng…); xây dựng báo cáo khả thi mang tính thuyết phục, cách xây dựng các nguồn thu, chi phải sát với thực tế; báo cáo tài chính phải rõ ràng.

Hiện nay nhiều DN, nhất là DNNVV, báo cáo tài chính không rõ ràng, không phản ánh đầy đủ hoạt động của DN. “Bản thân các DN phải minh bạch, công khai mới thuyết phục được đơn vị cho vay” - ông Dũng nói.

Đồng tình với ý kiến của ông Dũng, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông, thừa nhận không chỉ ở Việt Nam mà tại một số nước trong khu vực cũng có tới hơn 1/2 số DNNVV không có báo cáo tài chính hoàn chỉnh.

Lời khuyên dành cho các DNNVV là nếu thấy mình còn yếu và thiếu khâu nào nên tiếp cận với các đơn vị tư vấn để hoàn thiện hồ sơ trước khi gửi đến các cơ quan thẩm định.

Lưu ý cho DN

Trong bối cảnh hiện nay, nếu DN tiếp cận được vốn từ chương trình kích cầu thông qua đầu tư của thành phố để được hỗ trợ toàn bộ hoặc 50% lãi vay thực sự là rất đáng quý. Tuy nhiên, vì mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất không quá 100 tỷ đồng cho một dự án thì những dự án lớn phải làm sao? “DN có thể chia dự án thành những giai đoạn đầu tư phù hợp để có mức tiếp cận nguồn vốn khác nhau” - ông Diệp Dũng chia sẻ.

Tiếp cận vốn ưu đãi: Gỡ nút thắt từ DN ảnh 1

Nút thắt tiếp cận vốn vay ưu đãi còn xuất phát từ DN đi vay. Ảnh: KIM NGÂN

Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Trang Trung Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch thuộc Sở Kế hoạch-Đầu tư TPHCM, cho biết với những dự án có quy mô quá lớn, nhà đầu tư có thể chia dự án thành nhiều giai đoạn, nhưng các giai đoạn phải có tính độc lập tương đối: “Trong Nghị quyết 33 có ghi rõ trường hợp dự án đầu tư nhiều giai đoạn, dự án đầu tư giai đoạn đầu phải hoàn thành đưa vào sử dụng mới được xem xét hỗ trợ cho giai đoạn tiếp theo”.

Ông Sơn cũng cho biết  đây là chương trình đưa ra nhằm hỗ trợ DN Việt Nam nên trong trường hợp dự án có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, thành phố không khuyến khích.

Dù vậy, ông Diệp Dũng cho hay ngoài nguồn vốn ưu đãi từ chương trình kích cầu thông qua đầu tư, HFIC còn một số nguồn vốn ưu đãi thông qua kênh huy động vốn từ tổ chức nước ngoài như nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới (WB) 50 triệu USD, nguồn vốn từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) 50 triệu EUR… và những nguồn vốn này không phân biệt công ty trong nước hay liên doanh. Các DN có nhu cầu tiếp cận có thể tìm hiểu thêm thông tin từ HFIC.

Khá nhiều câu hỏi của DN liên quan đến tính pháp lý của dự án, tỷ suất chiết khấu, quy mô dự án, tỷ lệ sinh lời, thời gian hoàn vốn… được giải đáp trong buổi hội thảo.

Và dù còn nhiều vướng mắc, dù vẫn còn không ít DN chưa tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi từ chương trình kích cầu thông qua đầu tư của thành phố, nhưng đây vẫn được nhận định là một chương trình rất tích cực, thể hiện sự năng động, sáng tạo của TPHCM trong việc hỗ trợ DN. 

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp