Thụt lùi?

Thụt lùi? ảnh 1
Mới đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã hạ mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2013 xuống còn 6,7 triệu tấn, giảm 11% so với mục tiêu ban đầu 7,5 triệu tấn và khoảng 4% so với kế hoạch điều chỉnh lần một xuống 7-7,2 triệu tấn.

VFA cho biết tổng lượng gạo xuất khẩu đến tháng 10 chỉ ở mức 5,7 triệu tấn, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2012. Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho việc hạ mục tiêu xuất khẩu năm nay. Đó là tỷ lệ hợp đồng xuất khẩu qua kênh Chính phủ đang giảm mạnh.

Một số thị trường truyền thống nhập khẩu như Philippines, Malaysia đều giảm nhập do khả năng tự túc lương thực ngày càng cao cũng như tăng cường vai trò DN nhập khẩu gạo tư nhân. Cụ thể, Philippines trong 3 quý qua chỉ nhập 353.000 tấn gạo, chiếm 6,6% tổng khối lượng xuất khẩu của Việt Nam, giảm đến 66% so với cùng kỳ. Malaysia chỉ mua 348.000 tấn gạo, chiếm tỷ lệ tương tự, giảm đến 36% so với cùng kỳ.

Một nguyên nhân nữa được nói đến chính là việc Thái Lan xả hàng tồn kho khiến mức giá giảm liên tục, đã ảnh hưởng không nhỏ đến các đơn hàng của DN Việt Nam. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng chính lượng xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc thời gian qua tăng mạnh làm cạn nguồn xuất khẩu chính ngạch khi có hợp đồng. Tuy nhiên, dù là lý do gì, việc hạ chỉ tiêu xuất khẩu gạo năm 2013 vẫn là thông tin không vui cho một ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Câu chuyện xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc cũng được cảnh báo khá nhiều, bởi những rủi ro có thể xảy đến cho DN cũng như ngành gạo trong nước, như việc đối tác có thể hủy hợp đồng, khó kiểm soát chất lượng gạo Việt Nam… Nhiều năm qua Việt Nam dù luôn đứng trong top nước xuất khẩu gạo hàng đầu nhưng chủ yếu giá thấp, người nông dân vẫn thiệt thòi.

Đã đến lúc chúng ta phải có những chính sách hợp lý từ khâu sản xuất đến thu mua, xuất khẩu gạo để nâng cao chất lượng, giá trị cho hạt gạo Việt Nam. Làm sao để sản xuất lúa gạo phải theo hướng hiện đại, chất lượng cao, bền vững. Đồng thời có những chính sách với các DN để có tiếng nói chung cho toàn ngành, không phải mạnh ai nấy làm. VFA cũng cần nâng cao vai trò của mình trong việc điều phối xuất khẩu giữa các DN. Có như vậy gạo Việt Nam mới có thể vươn lên trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.