Thu thuế taxi Uber: Rà soát lái xe tự kí hợp đồng

(ĐTTCO)- Đại diện Ban cải cách thuế cho rằng, những cá nhân tự ký hợp đồng với Uber cần phải được rà soát, kiểm tra lại nghĩa vụ nộp thuế.

 Thu thuế taxi Uber: Rà soát lái xe tự kí hợp đồng ảnh 1

Chính thức xuất hiện tại TP HCM từ tháng 7/2014, dịch vụ taxi Uber mặc dù đã mang lại lợi ích cho một số khách hàng sử dụng, nhưng một số vấn đề liên quan đến việc quản lý hoạt động của loại hình dịch vụ này như nộp thuế, điều kiện kinh doanh… tới nay dường như vẫn chưa rõ ràng.

Ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng, Phó trưởng ban thường trực Ban cải cách (Tổng Cục thuế) cho rằng, kinh doanh vận tải ở Việt Nam là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật, chỉ có doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh được đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Trong đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã và cá nhân phải có giấy phép kinh doanh, đáp ứng được các điều kiện quy định đối với lái xe cũng như thiết bị giám sát…

Tuy nhiên theo ông Tiến, hiện nay trên thế giới đã phát sinh ra hình thức kinh tế mới được gọi là “kinh tế chia sẻ”. Cụ thể với loại hình taxi Uber vừa sử dụng công nghệ trong thiết bị di động nhưng lại hoạt động cả kinh doanh vận tải.

“Qua tìm hiểu, taxi Uber có hợp đồng chung trên mạng, đã ký cam kết đảm bảo các điều kiện kinh doanh; các cá nhân tham gia taxi Uber nằm trong hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có đăng ký. Hàng tháng, quý Uber sẽ chiết suất ra bảng thông báo rõ từng lái xe, mức thu nhập, sau đó thông báo cho doanh nghiệp và hợp tác xã vận tải để tính thuế và thanh toán tiền”, ông Tiến cho biết.

Nhưng theo ông Tiến, hiện tại vẫn còn một số cá nhân không đứng trong tổ chức này, hoạt động kinh doanh taxi Uber không có giấy phép và như vậy là vi phạm pháp luật. Các cá nhân kinh doanh không có giấy phép, không đảm bảo điều kiện kinh doanh là trái phép và có thể bị xử lý.

Đối với vấn đề quản lý và thu thuế từ taxi Uber, ông Tiến cho biết, ở một số nước, khi Uber không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế như tại Ấn Độ, liên quan đến vai trò của ngân hàng hoặc sử dụng thẻ tín dụng, họ đã xem xét điều chỉnh lại cơ sở thường trú trong các hiệp định tránh đánh thuế với trường hợp sử dụng các công nghệ máy chủ ở nước ngoài.

Còn ở Việt Nam, thực tế tại TP HCM có thu thuế của taxi Uber nhưng lại thông qua hình thức khác. “Tôi nắm bắt được tại đây các đơn vị kinh doanh vận tải nộp thuế giá trị gia tăng bình thường. Taxi Uber khẳng định luôn tuân thủ pháp luật, ký hợp đồng với doanh nghiệp, hợp tác xã và người được phép kinh doanh vận tải. Tuy vậy, điều này cũng cần phải kiểm chứng vì lái xe là chủ thể ký với Uber hay lái xe trong doanh nghiệp, hợp tác xã ký hợp đồng? Nếu chưa kiểm chứng thì phải rà soát, kiểm tra lại nghĩa vụ kê khai, nộp thuế của những cá nhân này”, ông Tiến nêu giải pháp.

Bởi lẽ theo ông Tiến, Uber ký với doanh nghiệp thì phải đăng ký danh sách lái xe, cài thiết bị. Cá nhân đăng ký trực tiếp với Uber thì phải là cá nhân có giấy phép kinh doanh. Còn nếu cá nhân có xe tận dụng nhưng lại đưa vào sử dụng loại hình vận tải này là trái quy định về ngành nghề kinh doanh vận tải. Nếu không đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải nhưng vẫn hoạt động là kinh doanh trái phép.

Trước những thực tế nói trên, ông Tiến cho biết, cơ quan thuế mới ban hành công văn hướng dẫn chi tiết việc xác định nghĩa vụ kê khai và nộp thuế. Đồng thời, cơ quan thuế cũng đã kiểm tra, rà soát thu nhập qua các ngân hàng và đã có văn bản kiến nghị lên Bộ Tài chính, nhưng hiện vẫn đang phải trông chờ vào chính sách mới.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?