Thu hút đầu tư không chỉ là thuế

(ĐTTCO) - Chia sẻ kinh nghiệm từ việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FD) ở địa phương mình, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cho rằng qua phân tích về quá trình thực hiện các chính sách ưu đãi thời gian qua ở Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc, một thực tế chứng minh rằng ưu đãi đầu tư không phải là điều kiện quan trọng nhất khi nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Thu hút đầu tư không chỉ là thuế

Chẳng hạn, việc áp dụng chính sách ưu đãi thuế cao đối với các dự án đầu tư vào địa bàn kém phát triển song vẫn khó thu hút đầu tư. Hay chính sách ưu đãi cao đối với các dự án đầu tư vào một số lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến nông sản, thủy sản nhưng việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực này còn khiêm tốn…
Để thu hút các nhà đầu tư, ngoài các chính sách ưu đãi đầu tư, những yếu tố quan trọng nhà đầu tư khi tìm kiếm cơ hội đầu tư rất quan tâm, là môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch; các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng, chính xác, kịp thời; chính sách ổn định, chính quyền vào cuộc để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Cúc Chủ tịch Hội Tư vấn thuế, cho rằng ưu đãi thuế chỉ là một trong nhiều yếu tố hấp dẫn đầu tư. Điều quan trọng hơn là chính sách rõ ràng và môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi giúp DN hoạt động hiệu quả. 
Ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam, khuyến nghị giải pháp khuyến khích đầu tư thông qua các chính sách ưu đãi bao gồm gói giải pháp ưu đãi về thuế, gói giải pháp về thủ tục đầu tư. Trong đó, về thuế cần khuyến khích hoạt động công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao; bổ sung chính sách ưu đãi đối với một số ngành dịch vụ (giáo dục, tài chính…); xây dựng cơ chế ưu đãi linh hoạt và đa dạng hơn (kết hợp nhiều hình thức miễn/giảm, khấu trừ chi phí…).
Với thủ tục đầu tư, Việt Nam cần tiếp tục lộ trình đơn giản hóa thủ tục đầu tư như thực hiện cơ chế một cửa quốc gia ASEAN; hỗ trợ đơn giản hóa thủ tục đầu tư với các ngành nghề có điều kiện… Ngoài ra, những giải pháp khác, theo ông Tuấn là cần xây dựng chính sách khuyến khích chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc, khuyến khích chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào Việt Nam và có chiến lược kiểm soát chất lượng một cách phù hợp.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.