Thu hồi dự án nuôi bò 1.600 tỷ đồng của Bầu Đức

(ĐTTCO) - Quyết định thu hồi và chấm dứt hoạt động dự án trồng cỏ và nuôi bò quy mô 111.880 con được đưa ra dựa trên đề xuất của chính chủ đầu tư là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Tỉnh Kon Tum vừa giao Sở Kế hoạch & Đầu tư lập thủ tục thu hồi giấy chứng nhận và chấm dứt hoạt động dự án trồng cỏ và nuôi bò thịt công nghệ cao của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Công trình từng được dự kiến có tổng đầu tư 1.600 tỷ đồng, được trao quyết định đầu tư hồi tháng 5/2015.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết, dù đã có giấy chứng nhận đầu tư nhưng với dự án này, phía Hoàng Anh Gia Lai vẫn chưa triển khai hoạt động gì. Đồng thời, doanh nghiệp cũng dự định không phát triển dự án tại khu vực Kon Tum nữa và chưa có kế hoạch chuyển công trình này sang nơi khác. Tuy nhiên, Bầu Đức từ chối nói về lý do không thực hiện dự án. Trước đó, ông từng nhiều lần tuyên bố tự tin về lợi nhuận của các dự án nuôi bò công nghệ cao.

Riêng về dự án này, Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai - Võ Trường Sơn từng cho biết dự án có quy mô đàn bò ban đầu là 35.700 con bò sinh sản (gồm bò cái sinh sản và bò đực để lai tạo giống), sau đó sẽ nâng lên 111.880 con, gồm bò sinh sản và bò vỗ béo. Quy trình chăn nuôi của dự án là khép kín và áp dụng công nghệ cao, cơ giới hóa vào chăn nuôi.

Thu hồi dự án nuôi bò 1.600 tỷ đồng của Bầu Đức ảnh 1
Đàn bò đem lại doanh thu lớn nhất cho Hoàng Anh Gia Lai.

Dự án kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào ngân sách tỉnh Kon Tum, giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 500 lao động, phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây. Trước đó, trong quý I/2016, doanh thu từ bán bò tại các dự án của Hoàng Anh Gia Lai đạt 1.233 tỷ đồng, chiếm 62,5% trong cơ cấu doanh thu.

Trước đó, dù được phát tín hiệu chấp thuận giãn nợ từ phía ngân hàng song nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai thực tế vẫn đang vượt 28.000 tỷ đồng. Trong khi đó, khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành chăn nuôi được dự báo sẽ khó khăn khi thuế với các loại thịt bò, gà… sẽ về 0% trong lộ trình 10 năm.

Hoàng Anh Gia Lai là một trong số ít doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam đầu tư trọng điểm vào nuôi bò công nghệ cao. Công ty đã dành tới 6.300 tỷ đồng vào dự án chăn nuôi với tổng đàn 236.000 con, trong đó có 120.000 con bò sữa.

Hiện Hoàng Anh Gia Lai đã cùng Tập đoàn An Phú thành lập Công ty cổ phần Bình Hà. Mới đây, Bình Hà cho biết  đã hoàn thành giai đoạn I của dự án chăn nuôi bò lớn nhất Việt Nam tại Hà Tĩnh.

Công trình có vốn đầu tư lên tới 4.582 tỷ đồng, nằm trên diện tích 5.000 ha với khoảng 3.000 lao động. Dự kiến đến năm 2017, tổng đàn bò tại đây là 217.000 con. Mục tiêu dự án là phát triển chăn nuôi bò giống và bò thịt theo quy trình công nghệ cao, phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Sau khi hoàn thành, trang trại này sẽ đem lại khoảng 1.000-1.500 tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm. 

VNexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lê Thanh Thuấn - Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai trao quyết định bổ nhiệm ông Trương Vĩnh Thành làm Tổng giám đốc An Giang Tourimex

Du lịch An Giang và chân dung những CEO thời 4.0

(ĐTTCO) – Ngày 20-8 - Đại lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến rất gần, An Giang đang dồn sức cho chiến dịch “vẽ” lại bản đồ phát triển kinh tế - xã hội, mà du lịch sẽ là mũi nhọn để tạo sức bật. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

“Bó tay” công ty du lịch làm ăn chụp giựt

(ĐTTCO)-Vụ việc Công ty Golux (Tân Định, quận 1) chây ì, khất lần du khách mua tour đã một lần nữa khiến dư luận bức xúc. Vì đây không phải lần đầu công ty này hứa hẹn rồi thất hứa với khách. 

Khởi nghiệp