Thông quan 30-90 ngày sẽ “giết” DN

Thông quan 30-90 ngày sẽ “giết” DN ảnh 1
Chiều 14-4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM lấy ý kiến góp ý cho dự án sửa đổi Luật Hải quan. Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo cần được chỉnh sửa Điều 34 về trách nhiệm kiểm tra hàng hóa, trong đó yêu cầu hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành (về chất lượng, kiểm dịch, an toàn thực phẩm…) phải được lưu giữ tại cửa khẩu cho đến khi được thông quan.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Cục phó Cục Hải quan TP.HCM, cho rằng nếu không sửa điều này thì ban hành luật xong sẽ gây ách tắc hàng hóa tại các cảng ngay. Ông phân tích nếu thực hiện quy định thì tàu đưa hàng về đến cảng phải chờ các giấy chứng nhận chuyên ngành xong mới được thông quan. Khi đó doanh nghiệp (DN) chỉ có nước chết do tốn kém chi phí. Mặt khác, cảng cũng không có đủ chỗ để neo tàu.

Ông cũng góp ý phải quy định rõ thời gian kiểm tra chuyên ngành là bao lâu, “ba ngày, năm ngày thôi chứ 30-90 ngày là không ổn”!

Cùng ý kiến, bà Thái Thị Thủy Phượng, Phó Giám đốc Thú y Vùng 6, cho rằng hiện các cơ quan tại TP.HCM có quy chế phối hợp để kiểm tra hàng nhập, hoạt động hiệu quả. Còn theo Điều 34 dự thảo thì giao hết cho cơ quan hải quan liệu có ổn không.

Ngoài góp ý điều trên, các đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về quy định cho phép hải quan tạm giữ người và phương tiện, liệu có mâu thuẫn với Luật Xử lý vi phạm hành chính hay không.

Ông Vũ Ngọc Anh, Tổng cục phó Tổng cục Hải quan, cho biết thời gian qua nhiều ý kiến cũng rất băn khoăn vấn đề tạm giữ. Tuy nhiên, đây là không gian đặc biệt, ví dụ như vùng biển, hải đảo, núi non biên giới, sân bay, bến cảng… nếu không cho cán bộ hải quan quyền tạm giữ thì hải quan không thể thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát hàng nhập khẩu.

Ông Anh cũng cho rằng thủ tục thông quan mới theo dự thảo này nhằm khuyến khích DN nhập mẫu hàng hóa để kiểm tra chất lượng trước, nhập hàng sau. Hiện DN cứ nhập cả lô hàng về xong mới đi kiểm tra chuyên ngành. Trong khi chờ kiểm tra thì đưa hàng về lưu kho DN, viết cam kết không đưa hàng ra sử dụng trước khi có ý kiến cơ quan chức năng. Thế nhưng nhiều trường hợp kiểm tra đều phát hiện DN đã bóc hàng ra rồi.

Pháp Luật TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.