Thời điểm thích hợp vay tiêu dùng

Hiện tại, giá bất động sản, nguyên vật liệu đã giảm sâu, các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa thường xuyên khuyến mại giảm giá để kích cầu và mặt bằng lãi suất ngân hàng đã giảm về mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006. Vì vậy, thời điểm này được xem là thích hợp nhất để vay vốn thực hiện những kế hoạch lớn.

Trước đây, nhiều người ngại vay vốn ngân hàng để tiêu dùng, mua sắm vì lãi suất vay khá cao. Nhưng hiện nay, các ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay tiêu dùng và khuyến khích người vay với nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn. Như Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đang triển khai nhiều giải pháp tài chính tối ưu vay tiêu dùng với lãi suất vô cùng ưu đãi.

Cụ thể, Eximbank đang có chương trình cho vay không lãi suất 1 tháng đầu tiên cho khách hàng cá nhân đáp ứng nhu cầu mua nhà, xây dựng sửa chữa nhà, mua ô tô và các nhu cầu tiêu dùng khác. Thời gian cho vay tùy theo nhu cầu của khách hàng. Theo đó, lãi suất cho vay 1 tháng đầu tiên 0%/năm và 11 tháng tiếp theo 12%/năm; từ năm thứ 2 trở đi, lãi suất bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng (lãi cuối kỳ) cộng thêm 4-4,5%/năm.

Song song đó, những khách hàng có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn có thể lựa chọn chương trình vay tiêu dùng lãi suất 8%/năm để mua nhà, xây dựng sửa chữa nhà, mua ô tô và các nhu cầu tiêu dùng khác. Lãi suất 8%/năm sẽ được áp dụng trong 6 tháng đầu tiên, từ tháng thứ 7 trở đi lãi suất bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng (lãi cuối kỳ) + 5%/năm.

Thời điểm thích hợp vay tiêu dùng ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: LONG THANH 

Theo các chuyên gia ngân hàng, hiện mặt bằng lãi suất đã giảm rất mạnh, lãi suất không phải là yếu tố làm cản trở tâm lý người vay. Lãi suất huy động bằng VNĐ phổ biến ở mức 5,5-6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng và dưới 6 tháng; 6-7,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng lãi suất 7,5-8,3%/năm.

Vì vậy lãi suất cho vay của các ngân hàng cũng được kéo giảm để bớt áp lực cho khách hàng vay vốn. Chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định về cấp tín dụng, khách hàng sẽ tiếp cận và vay vốn được từ ngân hàng. Thậm chí, các ngân hàng còn cạnh tranh nhau để cho vay vốn với lãi suất rất thấp. Song song đó, giá nhà đất, nguyên vật liệu xây dựng, giá xe, giá hàng hóa tiêu dùng đang giảm khá sâu nên khách hàng có nhiều lợi ích khi vay vốn mua sắm, tiêu dùng. Các hộ kinh doanh cá thể cũng có thể tận dụng vay vốn để tiết giảm tối đa chi phí vốn.

Đặc biệt, để khách hàng dễ dàng tiếp cận được với nguồn vốn lãi suất thấp, các ngân hàng cải tiến thủ tục vay như đơn giản hơn, thời gian vay linh hoạt hơn. Cụ thể tại Eximbank, khách hàng cá nhân có thu nhập ổn định đủ khả năng trả nợ Eximbank sẽ được xem xét cho vay theo nhu cầu, nguồn thu nhập trả nợ và giá trị tài sản đảm bảo hoặc cấp tín dụng từng lần theo nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể sử dụng tài sản đảm bảo gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, xe ô tô…

Song song đó, Eximbank còn có những ưu đãi đặc biệt như giải ngân ngay khi có nhu cầu, không thu phí thẩm định. Khách hàng thanh toán theo dư nợ giảm dần. Hồ sơ vay vốn cũng đơn giản bao gồm giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của Eximbank; chứng minh nhân dân, hộ khẩu hoặc sổ tạm trú; giấy xác nhận độc thân/giấy đăng ký kết hôn; giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, khả năng trả nợ của khách hàng; chứng từ chứng minh mục đích vay (hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hóa đơn…) và hồ sơ tài sản bảo đảm.

Hiện các ngân hàng thương mại cổ phần đang đi theo định hướng ngân hàng bán lẻ, tập trung vào phân khúc khách hàng cá nhân. Vì vậy, các ngân hàng rất chú trọng hoàn thiện và phát triển dịch vụ cho phân khúc khách hàng này. Đây được xem là thời điểm thuận lợi nhất để các khách hàng cá nhân tận dụng vay vốn lãi suất thấp để hoàn thành những mơ ước lớn.

BẢO LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?